Được tạo bởi Blogger.

Thứ Ba, 31 tháng 12, 2019

Top 7 Cách chống say bia, rượu trong liên hoan ngày Tết

0 comments
Còn vài ngày nữa là bước sang năm mới và rượu bia là thứ đồ uống không thể thiếu trong những bữa tiệc tất niên, chào đón năm mới. Vậy cần làm gì để hạn chế say xỉn trong những ngày đầu năm mới khi mà đi đâu cũng đụng tới bia rượu? Để giúp các bạn có một năm mới mạnh khỏe sau đây TopChuan.com sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo chống say trước những bữa tiệc rượu bia trong những ngày đầu năm mới.

Không sử dụng pha trộn nước uống có cồn và nước có ga

Việc trộn rượu với các loại đồ uống có gas hay các loại bột hoa quả để tăng hương vị cho rượu khi uống không những gây hại cho cơ thể mà còn có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu sử dụng không đúng cách.

Việc pha rượu với nước có gas hiện rất phổ biến trong các quán nhậu, quán bar, ngay cả uống ở nhà nhiều người cũng pha rượu với một số loại nước có gas. Theo một số nghiên cứu gần đây, việc pha rượu với một số loại nước có chứa caffein sẽ nguy hiểm hơn việc uống rượu không pha nước ngọt. Pha rượu vào bia khiến rượu ngọt hơn, dễ uống hơn nên sẽ uống được nhiều hơn. Nhưng việc uống rượu chung với nước ngọt có gas sẽ gặp vấn đề về rối loạn giấc ngủ, làm tăng nhịp tim, tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Uống rượu với nước có gas như coca-cola hay soda, trong đó có thành phần CO2 rất lớn, khí gas hấp thu cồn vô cùng nhanh trong cơ thể. Nên sẽ gây ra nhiều tác hại cho dạ dày, đường ruột, hay bộ phận tiêu hóa của con người, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch nếu sử dụng với liều lượng cao.

Không sử dụng pha trộn nước uống có cồn và nước có ga

Sử dụng lòng trắng trứng gà

Trung bình 1 quả trứng gà chứa 6g protein, trong đó 4g protein có trong lòng trắng. Khác với nguồn protein từ thịt cần phải trải qua quá trình dài cơ thể hấp thu, nguồn protein có trong lòng trắng trứng có thể thẩm thấu trực tiếp, dễ dàng vào cơ thể. Các chuyên gia phát hiện trong lòng trắng rất giàu albumin – một loại protein của huyết thanh được xem như nguồn protein tuyệt vời. Lòng trắng trứng gà giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

Sử dụng lòng trắng trứng gà

Nước gừng tươi

Gừng là quà tặng vô giá của thiên nhiên, ít ai không biết đến gừng, nhất là với các bà nội trợ. Từ lâu các thầy thuốc y học cổ truyền và dân gian đã thấy rằng: tứ mùa ăn gừng có thể phòng được bách bệnh, hay như tục ngữ có câu: "mùa đông ăn củ cải, mùa hạ ăn gừng sẽ không phiền thầy thuốc kê đơn" thực tế gừng không thể chữa được bách bệnh nhưng nó vừa là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống vừa là vị thuốc rất tốt chữa các bệnh như cảm mạo, nôn, đầy bụng, đi ngoài lỏng, chân tay lạnh tê bì…

Nước gừng sẽ làm cho mạch máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó giảm nồng độ cồn nhanh trong máu, giảm hiệu quả triệu chứng vàng đầu, đau đầu do rượu. Gừng còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giúp ăn ngon và khỏe hơn. Một ly trà gừng lúc "ngà men say" sẽ là "thuốc giải độc" rẻ tiền, tự nhiên mà vô cùng hiệu quả.

Thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng (có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

Hãy pha một ly nước chanh nóng với mật ong và vài lát gừng. Đảm bảo đây sẽ là ly nước giải rượu tuyệt vời,nước gừng làm giảm triệu chứng đau đầu, váng đầu do rượu.

Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ rất tốt cho những lần "quá chén". Nó giúp giải được rượu. Bạn chỉ cần rót nước nóng ra cốc, pha thêm chút nước nguội cho vừa uống, sau đó vắt chanh vào, đập chút gừng thả vào, rồi cho một tí muối nữa. Như vậy, bạn đã được một cốc nước giải rượu thật tốt.

Nước gừng tươi

Ăn trái cây xen kẽ

Nếu chúng ta hấp thụ 1 lít bia rượu vào cơ thể thì sẽ mất 1,1 lít nước thông qua bài tiết. Khi uống rượu bia cơ thể sẽ mất nước nghiêm trọng. Nếu không phục hồi được đúng thành phần và lượng nước đã mất, bạn sẽ bị nhức đầu và chóng mặt. Có rất nhiều bí quyết giúp giải rượu bia, một trong những bí quyết giải rượu bia an toàn và nhanh chóng, đơn giản nhất, chính là hoa quả.

  • Lê: trong lê có chứa một lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa, boron… rất có lợi cho sức khỏe và đứng đầu trong danh sách những loại trái cây giúp giải rượu. Các nghiên cứu cho thấy, chỉ cần 1 cốc nước ép lê vào buổi sáng sau khi uống rượu, các triệu chứng mệt mỏi do say rượu sẽ giảm từ 16 – 21%.
  • Cóc: nếu đang tìm kiếm 1 cách giải rượu từ hoa quả, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua cóc. Lượng vitamin C dồi dào trong cóc giúp chống lão hóa, đặc biệt kích thích cơ thể tiêu hóa nhanh lượng cồn trong máu từ đó giúp bạn xua tan cảm giác nôn nao vì say bia, rượu. Đồng thời giảm cơn đau đầu và nhức mỏi cơ thể sau khi ngủ dậy. Do đó nước ép cóc tuy đơn giản với vị chua nhẹ, mùi thơm dễ chịu, nhưng có công dụng giải rượu và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Người say rượu uống nước ép cóc chỉ sau một thời gian ngắn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.
  • Chanh: khi say xỉn, cách các mẹ, các dì thường làm nhất là cho người say uống 1 ly nước chanh để giúp cho người say cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn muốn người say rượu thoát khỏi trạng thái mệt lả, hạn chế nhức đầu sau khi tỉnh thì nước chanh là sự lựa chọn tối ưu nhất. Chanh chứa nhiều axit có thể giúp bạn giải rượu hiệu quả. Chanh tươi bạn có thể vắt nước uống cho thêm một chút đường hoặc thái mỏng, nếu ăn cả quả thì sẽ càng hiệu quả hơn.
  • Bưởi: bưởi vốn là loại quả quen thuộc vị ngọt hơi chua, có tính hàn, tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm và đặc biệt có tác dụng giải độc rượu từ hoa quả rất tốt. Khi say, bạn chỉ cần uống một cốc nước ép bưởi sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.
  • Dưa hấu: dưa hấu có tính mát, nhiều nước (trên 90%), có công dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, đồng thời bản thân nó cũng chứa khá nhiều các loại vitamin và khoáng chất nên có công dụng giải rượu khá tốt. Chỉ với vài miếng dưa hấu, bạn sẽ phần nào bù được lượng nước đã mất khi bị say rượu, đồng thời trung hòa độ cồn trong máu, giảm thiểu các triệu chứng say rượu và giải rượu nhanh chóng.

Ăn trái cây xen kẽ

Uống nhiều nước lọc

Có những dịp tiệc tùng đặc biệt đến mức bạn gần như đã xác định ngay từ đầu là không thể không say xỉn. Song, bạn lại rất ngán cảm giác mệt mỏi sau cuộc vui túy lúy, nhất là phải ráng nhấc mình dậy đi làm sớm vào sáng hôm sau. Vì sao cơ thể lại rệu rã như thế khi nhậu xỉn? Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể bạn bị mất nước bởi chất cồn trong bia rượu gây ra. Bạn có thể uống thêm nước uống thể thao có chứa chất điện giải. Ngoài ra, để tránh buồn nôn sau khi nhậu, bạn có thể uống nước gừng. Gừng giúp dạ dày bớt khó chịu.

Việc mất nước do uống rượu gây ra cần được giải quyết ngay nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng say khướt. Cách đơn giản để bù nước cho cơ thể là hãy uống thật nhiều nước lọc sau khi thức dậy. Hệ tiêu hóa giúp bạn thay thế lượng chất lỏng đã mất đi mà không gây kích ứng dạ dày. Uống một lượng nước trước khi đi ngủ cũng giúp giảm tình trạng mất lượng khi thức dậy. Ngoài ra, hãy để một cốc nước bên cạnh giường để bạn có thể uống vào ban đêm khi tỉnh dậy.

Uống nhiều nước lọc

Chọn đồ uống có nồng độ cồn phù hợp

Ở Nhật khi gọi đồ uống bạn có thể tự do chọn thức uống phù hợp với mình. Quán rượu nào cũng có rất nhiều loại đồ uống với nhiều nồng độ cồn khác nhau như bia hoặc rượu sake thường có nồng độ 10-20%, shochu khoảng 25-35%, còn nếu bạn không thể uống được nhiều thì có thể gọi các loại nước trái cây lên men có độ cồn thấp khoảng 4%, hoặc bia không cồn…

Tuy nhiên ở Việt Nam, rất ít khi có nhiều loại đồ uống như vậy trên bàn nhậu, thường là uống theo gu của bạn bè và bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài bia và rượu. Có khi bạn còn bị chê cười nếu tửu lượng thua kém bạn bè. Tuy vậy hãy nên lượng sức mình và chọn loại đồ uống phù hợp để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn không thể uống rượu, hãy chọn bia hoặc cocktail – những loại đồ uống có cồn nhưng nồng độ thấp hơn nhiều so với rượu.

Vậy lựa chọn thức uống phù hợp với khả năng uống và sức khỏe của từng người cũng là một bí quyết để bảo vệ sức khỏe của bản thân khi tham gia các bữa tiệc liên hoan.

Chọn đồ uống có nồng độ cồn phù hợp

Sử dụng dầu ô liu

Nên uống 1 thìa dầu oliu trước khi dự tiệc, đây là kinh nghiệm của người dân Địa Trung Hải, dầu oliu có tác dụng chống nôn nao, say rượu. Về cơ bản, dầu ôliu có tác dụng giống như mỡ. Có thể dùng dầu oliu ít trực tiếp bằng cách chấm bánh mì giòn vào dầu hay ăn nhiều salad. Trước khi nhập tiệc rượu, bạn nên dùng chút thức ăn nhiều dầu mỡ. Cách này giúp bề mặt dạ dày và ruột được tráng một lớp dầu, nhằm giảm lượng cồn hấp thu vào máu qua niêm mạc của hai bộ phận này.

Người Thổ Nhĩ Kỳ có một mẹo uống rượu không say được truyền lại từ bao đời nay. Đó là dầu ô liu vẫn được xem là "thần dược" giúp các quý ông giữ tinh thần tỉnh táo và bảo vệ sức khỏe trong những buổi nhậu. Về sau, truyền thông thế giới mới phát hiện ra tuyệt chiêu trong nghệ thuật uống rượu của người dân nước này. Trước khi vào bàn tiệc khoảng nửa tiếng, họ thường uống trọn một thìa dầu ô liu.

Cách uống từ tốn, chậm rãi, từng ngụm từng ngụm nhỏ. Người Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tinh tường khi nhận ra trong thứ dầu đặc biệt này có lượng lớn axit linoleic, giúp bảo vệ dạ dày và cung cấp chất dinh dưỡng giải độc tố rượu trong gan. Axit linoleic trong dầu ô liu còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng miệng khô, kiệt sức, đau đầu chóng mặt sau khi uống rượu.

Sử dụng dầu ô liu

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-cach-chong-say-bia-ruou-trong-lien-hoan-ngay-tet/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét