Khóa bình gas sau khi sử dụng
Đây có lẽ là điều được nhắc lại rất nhiều lần đối với những người sử dụng bếp gas. Thậm chí cảnh báo "khóa bình gas khi không sử dụng" còn được dán trên bếp, bình gas và được nhân viên lắp đặt dặn dò thường xuyên. Tuy nhiên nhiều người dùng bỏ qua thói quen khóa bình ngay sau khi sử dụng. Như thế sẽ nguy hiểm trong trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị đứt gãy gây rò rỉ khí gas, sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không có ai ở nhà. Và trên thực tế, có không ít những trường hợp nổ gas, lí do chủ yếu là rò rỉ khí gas. Vì vậy, hãy tạo thói quen khóa bình gas sau khi dùng.Kiểm tra van gas ở bình có kín hay không
Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn rồi sau đó mới khóa van bếp. Nếu sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi mà không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín. Cách xử lí trong tình huống này là không tắt bếp và gọi điện ngay cho nhân viên đại lí gas đến yêu cầu đổi bình gas khác.Lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn an toàn
Khi sử dụng bếp gas, trước tiên hãy chọn bếp gas, bình gas và các phụ kiện gas chính hãng. Sử dụng bình gas phải có nhãn mác đầy đủ, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng bình và bếp gas đã cũ, quá hạn hoặc bị rỉ sét. Không nên chọn bếp có chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa, nên bằng đá, kính,...Khi lắp đặt, cần lưu ý:
- Chọn vị trí đặt bếp và bình gas thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (gây tiêu tốn nhiên liệu khi sử dụng.
- Bếp cách trần ít nhất 1.5m, cách xa các vật liệu bắt lửa.
- Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp gas, để xa bếp và các nguồn điện.
- Kiểm tra dây dẫn: còn mới nguyên, không bị đứt gãy hay gấp khúc.
- Sau khi lắp đặt, cần bật bếp để kiểm tra ngọn lửa và van.
Theo dõi bếp trong quá trình đun nấu
Có những nguy hiểm bất ngờ mà bạn có thể không lường trước được nếu chủ quan bỏ quên món ăn trên bếp gas đang cháy như: thực phẩm sôi trào gây tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi một vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy. Vậy nên bạn hãy luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình.Lau dọn bếp sau khi sử dụng
Sau khi nấu nướng thực phẩm, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bếp. Hãy sử dụng khăn ẩm sạch có thể tẩm thêm một chút nước tẩy rửa để lau sạch bề mặt của bếp gas. Việc làm này sẽ giúp duy trì tuổi thọ lâu dài cho bếp gas và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Bởi vì các loại dầu mỡ trong quá trình nấu thực phẩm sẽ thường bám rất lâu trên khung bếp gas và khiến chúng bị gỉ sét. Nếu bếp gas bị gỉ sét thì nguy cơ rò rỉ khí gas rất cao, dẫn tới hỏa hoạn.Không nên để trẻ em nghịch bếp gas
Đặc tính của trẻ em là tò mò, thích khám phá những thứ khác lạ mà không ý thức được hết những nguy hiểm có thể phát sinh. Vì vậy, hãy luôn để mắt tới con em mình, tránh để bé tiếp xúc với bếp. Nếu cảm thấy bé đã có đủ khả năng sử dụng bếp ga một cách an toàn bạn cũng nên trông chừng và chỉ dẫn thêm nhằm hạn chế các tình huống nguy hiểm xảy ra.Nguồn: https://topchuan.com/top-8-luu-y-quan-trong-nhat-khi-su-dung-bep-gas/