Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Top 6 Loại gia vị tốt nhất cho hệ tiêu hóa

0 comments
Các loại thảo mộc và gia vị không giúp món ăn của bạn trở nên thêm ngon hơn mà chúng còn có tác dụng làm cho các chất dinh dưỡng vốn có trong thức ăn phát huy hết tất cả tác dụng của mình, làm tăng khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, bảo vệ cơ thể cũng như giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Hãy cùng TopChuan.com tìm hiểu đó là những loại gia vị nào nhé!

Gừng

Gừng luôn được coi là một loại thảo mộc rất có lợi cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y để chữa trị các bệnh liên quan đến đường ruột, tiêu hóa. Trong gừng có chứa khá nhiều các hoạt chất có lợi như gingerols, shaogals cùng một số loại dầu thiết yếu khác. Nó có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa và được khuyên dùng để phòng ngừa cũng như điều trị các triệu chứng chẳng hạn như khó tiêu, say tàu xe, buồn nôn,… Ăn gừng tươi trước mỗi bữa ăn sẽ giúp tăng tiết dịch dạ dày, đồng thời làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những người bị bệnh trĩ, xuất huyết lại không nên ăn gừng vì: gừng rất nóng có thể gây vỡ các mạch máu bị yếu, vậy nên những người có tiền sử rối loạn chảy máu chẳng hạn như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ thì không nên ăn gừng để tránh tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Gừng

Rau thì là

Theo Đông y, lá thì là có công dụng kích thích sự bài tiết nước tiểu cũng như gia tăng lượng nước tiểu thải ra một cách đáng kể, nhờ đó mà có thể làm giảm các cơn đau do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, hay sỏi thận khá hiệu quả. Thêm vào đó, thì là còn có tác dụng làm thuốc trị một số chứng bệnh thường gặp. Hỗn hợp từ hạt và lá thì là khô có thể giúp ta loại bỏ cơn đau bụng và kích thích tiêu hóa một cách nhanh chóng. Mỗi ngày, khi bạn ăn lá thì là nấu chín sẽ giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón, nấc cụt, đầy bụng, ợ chua và cả chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Rau thì là

Thảo quả

Thảo quả là một loài cây thân thảo và thường hay mọc hoang và được trồng chủ yếu ở một số tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai,… Thảo quả không chỉ được dùng như một loại gia vị trong các món bánh kẹo, mà nó còn được xem là thần dược cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Đông y cho rằng thảo quả có vị cay, tính ấm cũng như có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng trừ đờm, trục hàn, giúp làm ấm bụng, tăng cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả. Dân gian vẫn thường hay sử dụng thảo quả để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa các chứng buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng.

Thảo quả

Mù tạt

Mù tạt được biết đến là một loại gia vị có khả năng giảm đau, sát khuẩn một cách hiệu quả. Thành phần chống oxy hóa trong mù tạt có thể giúp điều trị khá nhiều chứng bệnh, từ dị ứng cho đến viêm khớp. Ngoài ra, mù tạt cũng có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh để chống lại sự tấn công của các gốc tự do, kể cả việc ngăn ngừa ung thư. Loại gia vị này thường có hai loại: loại xanh thường được ăn với các món sống chẳng hạn như hải sản: tôm, cá hồi, mực,… còn loại vàng thì được ăn với các món như xúc xích, bít tết, thịt nướng… Tuy nhiên, loại gia vị này được khuyến cáo là hạn chế sử dụng đối với những người bị bệnh trĩ và đau dạ dày. 

Mù tạt

Quả đại hồi

Đại hồi là một trong những loại gia vị chủ yếu của ngũ vị hương gồm có: đại hồi, đậu khấu, quế chi, đinh hương, tiểu hồi. Bởi vì có hương thơm khá đặc biệt, nên đại hồi thường được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn truyền thống, trong đó có món phở. Loại gia vị này không chỉ làm các món ăn dậy mùi thơm một cách hiệu quả, mà nó còn có tác dụng làm giảm đầy hơi, chướng bụng, kích thích tiêu hóa. Vậy nên, bạn đừng ngại ngần khi thêm nó vào thực đơn cho gia đình mình nhé!

Quả đại hồi

Tiêu đen

Tiêu đen là một trong những loại gia vị tốt nhất và được dùng phổ biến nhất trong ẩm thực Á - Âu. Tiêu đen có hương thơm mạnh, nồng và khá cay. Vậy nên nếu bạn mắc phải chứng chán ăn thì hãy thêm một chút tiêu đen vào thực đơn, tiêu đen sẽ giúp kích thích tiêu hóa, giúp bạn có cảm giác thèm ăn trở lại.
Không chỉ vậy, tiêu đen còn có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành của khí trong dạ dày vì nó có thể làm giảm sự tiết axit clohydric gây ra một số vấn đề về dạ dày, kể cả đầy hơi, khó tiêu hay táo bón. Vậy nên, bạn hãy thêm tiêu đen vào bữa ăn hàng ngày thay vì cho ớt bột và điều này sẽ giúp bạn giảm được chứng đầy hơi, chướng bụng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, hạt tiêu đen chỉ an toàn nếu như bạn sử dụng chúng một cách hợp lý, với lượng vừa phải. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt tiêu đen thì rất dễ dẫn đến một số tác dụng phụ, gây nguy hại cho sức khỏe.

Tiêu đen

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-loai-gia-vi-tot-nhat-cho-he-tieu-hoa/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét