Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Top 15 Món ngon tuyệt vời nhất từ lươn mà các mẹ nên biết.

0 comments
Lươn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ở Việt Nam lươn có thể được dùng làm nguyên liệu của các món ăn được ưa chuộng như: cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, chuối om lươn...rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn là tín đồ của món ăn này thì hôm nay hãy cùng TopChuan.com khám phá ngay top các món ăn ngon tuyệt vời từ lươn mà các mẹ nội trợ nên biết nhé.

Lươn kho gừng

Nguyên liệu:


  • Lươn: 300 gam
  • Gừng: 1 củ to
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 2 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Dầu ăn, nước hàng
  • Đường, hạt nêm
  • Nước mắm, muối, giấm, hạt tiêu

Cách làm:


Bước 1: Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt thái lát. Hành lá nhặt rửa sạch và thái khúc dài khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ. Hành tím bóc bỏ vỏ khô băm nhỏ

Bước 2: Lươn đem rửa cùng với nước giấm và muối ăn cho sạch hết nhớt. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và cắt thành khúc dài khoảng 4cm. Ướp lươn với một chút muối, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 1 ít hành tím trong khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị.

Bước 3: Cho gừng và ớt vào xào sơ rồi cho lươn vào nồi kho, thêm 2 thìa nước hàng, 1 bát nhỏ nước, 3 thìa nước mắm vào đun nhỏ lửa đến khi nước kho sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Cuối cùng, chỉ cần rắc hành lá và 1 chút tiêu vào là bạn hoàn thành món lươn kho rồi nhé

Lươn kho gừng

Canh Lươn Nấu Bạc Hà

Nguyên liệu:


  • 400g lươn
  • 2 cây bạc hà(dọc mùng)
  • Rau om, ngò gai
  • 2 vắt me
  • Ớt sừng, nước mắm
  • Đường, dầu ăn
  • 1 muỗng xúp sả băm nhuyễn
  • 1 muỗng xúp tỏi băm
  • Bột ngọt hay bột nêm nếu thích

Cách làm: 


Bước 1: Lươn làm sạch, mổ bỏ ruột, không rửa lại để lươn ngọt thịt và không bị tanh, cắt lươn thành từng khúc dài độ 5cm, ướp với tiêu + nước mắm, để 30 phút trong tủ lạnh cho lươn thấm và giữ được độ tươi.

Bước 2: Bạc hà cắt khúc ngắn, tước bỏ sơ, xắt xéo mỏng độ 5 ly, nhồi sơ với chút muối cho mềm rồi xả lại nước lẽ nhiều lần cho hết mặn, vắt ráo. Rau om, ngò gai: rửa sạch, xắt nhuyễn. Me: nhồi với 2/3 chén nước nóng cho ra cơm me, lược bỏ hột. Ớt sừng: rửa sạch, xắt lát xéo. 


Bước 3: Phi thơm 2 muỗng xúp dầu ăn với tỏi băm + 1/2 sả băm.


Bước 4: Đặt nồi lên bếp nấu sôi độ 1,5 lít nước lã, cho nước me + nước mắm + đường,

Bước 5
: Nêm vừa chua ngọt, cho lươn vào nấu chín, cho bạc hà vào nấu chín, nêm lại cho vừa ăn, cho rau om + ngò gai + tỏi và sả phi vào trộn đều, nhắc xuống, thả 1/2 ớt xắt lát vào.

Canh Lươn Nấu Bạc Hà

Lươn om cà tím

Nguyên liệu:


  • Cà tím: 200gr
  • Thịt ba rọi: 100gr
  • Nước dùng 500ml
  • Lươn (đã lọc) 250gr
  • Đậu hũ 1 miếng
  • Bột húng lìu 1/2 muỗng cà phê
  • Bột năng 1 muỗng cà phê
  • Giềng, sả, ớt, nghệ
  • Ít rượu trắng, rượu hoa tiêu
  • Hành lá, tía tô, lá lốt.

Cách làm:


Bước 1: Lươn phi-lê xắt miếng vừa ăn, ướp với ít rượu và húng lìu cho hết tanh, sau đó nêm ít hạt nêm, bột ngọt, dầu mè, rượu hoa tiêu, hạt nêm. Cà tím xắt con chì, ướp với nước nghệ, hạt nêm 2 phút rồi lăn qua bột năng, chiên hanh vàng. Thịt ba rọi bỏ da (bì), xắt con chì, luộc qua nước nghệ và muối cho ngấm gia vị, chiên qua dầu ăn cho miếng ba rọi khô và săn, không ngấy. Đậu phụ xắt con chì, chiên vàng. Hành lá, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 2: Trải lươn ra, cuốn thịt ba rọi vào trong, buộc lại bằng cọng hành tươi, chiên vàng. Cho nước dùng vào nồi, thêm 1 ít giềng, xả, ớt rồi cho lươn vào. Om khoảng 10 phút, cho đậu phụ, cà tím, thêm nước bột năng cho sánh. Cho rau tía tô, lá lốt xắt sợi. Ăn với bún hoặc cơm nóng.

Lươn om cà tím

Lươn kho sả ớt

Nguyên liệu:


  •  400g lươn
  •  1 chén nước dừa tươi
  •  Sả băm, ớt hiểm, ớt bột
  •  Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn, dầu điều

Cách làm:


Bước 1: Lươn rửa sạch, cắt từng khúc dài khoảng 3 cm, sau đó ướp lươn với đường, nước màu, muối, dầu điều, tiêu mỗi thứ một ít rồi để trong khoảng thời gian 20 phút cho lươn ngấm gia vị.

Bước 2:  Hành, tỏi bóc vỏ, đem đập dập rồi đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đến khi sôi thì phi hành tỏi, tiếp đến cho lươn vào xào đến khi săn lại.

Bước 3: Cho 3 trái ớt hiểm đã đập dập và sả băm nhuyễn cùng với lươn đã xào sơ qua ở bước 2 vào trong niêu đất, thêm 1 chén nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và thêm một chút nước sôi vào tiếp tục kho cho đến khi nước trong nồi kho sánh lại và cạn sệt là được.

Lươn kho sả ớt

Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu:


  • Lươn 200 gr
  • Hành tây 1/2 củ
  • Hành lá 3 cây
  • Nước cốt dừa 15 ml
  • Dầu ăn 2/3 muỗng canh
  • Sả băm 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2/3 muỗng canh
  • Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Bột cà ri 2 muỗng cà phê
  • Rượu trắng 15 muỗng canh

Cách làm:


Bước 1: Lươn thường nhớt có và mùi nên cần làm sạch trước khi nấu. Rửa sơ lươn qua nước rồi ngâm lươn và một bát nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn (cooking wine). Ngâm lươn khoảng 10 phút rồi dùng tay chà sơ lươn cho hết nhớt. Rửa sạch với nước. Dùng giấy nhà bếp thấm khô lươn rồi cắt lươn thành từng khoanh nhỏ bằng khoảng một đốt ngón tay. Ướp lươn với 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muỗng tiêu, 1/3 muỗng muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Đun nóng 2/3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo dầu, đảo đều cho thơm. Khi tỏi và sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho lươn vào đảo đều. Xào khoảng 2-3 phút cho lươn săn lại.

Bước 3: Sau đó pha 15ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào chảo. Cho nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại vào chảo, đảo đều rồi đậy nắp (lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sao cho hỗn hợp mặn mặn, ngọt và cay). Mở lửa riu riu, nấu khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị và nước sốt sền sệt.


Bước 4: Cuối cùng, cho hành tây và rau răm cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Sau cùng cho hành lá vào đảo thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Dùng nóng cùng cơm.

Bước 5: Lươn xào sả ớt với vị cay thơm the lưỡi của sả và ớt không chỉ giúp cho món lươn xào không tanh mà còn hòa với vị ngọt của lươn tạo cho mâm cơm thêm ấm cúng trong ngày trời lạnh.

Lươn xào sả ớt

Lươn xào măng

Nguyên liệu:


  •  Lươn 1 1/2 kg
  •  Măng tươi 500 gr
  •  Cà rốt 2 củ
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Gừng 1 củ
  •  Tỏi 2 tép
  •  Rượu trắng 30 ml
  •  Hạt nêm 3 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:


Bước 1: Lươn làm sạch nhớt, chặt đầu đuôi, lấy hết nội tạng và lọc bỏ xương. Sau đó rửa sạch nhớt và xóc lươn với muối. Cắt lươn thành nhiều đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 3cm.

Bước 2: Măng củ rửa sạch, cắt khúc vừa khoảng 1,5cm. Sau khi rửa và cắt măng xong, đặt 1 nồi nước cho măng vào, đậy nắp để đến khi nước trong nồi sôi thì tắt bếp. Vớt măng ra để ráo nước. Cà rốt rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-6cm. Gừng và tỏi rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi tỏi và gừng cho thơm. Cho lươn vào xào tái, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt cho ngấm vào lươn.

Bước 4: Tiếp đó cho cà rốt và măng vào chảo lươn xào cùng. Đảo nhẹ nhàng cho lươn không bị vụn Nêm1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn rồi cho hành lá vào, tắt bếp.

Lươn xào măng

Gỏi lươn hoa chuối

Nguyên liệu:


  • 1 con lươn khoảng 400 gr
  • 200g thịt ba rọi
  •  Bắp chuối 500 gr
  •  1 trái khế xanh
  •  1 củ hành tây
  •  Chanh 1 trái
  •  Rau kinh giới 2 nhánh
  •  Giá đỗ 150 gr
  •  Ngò rí 4 nhánh
  •  Ớt 1 trái
  • Dầu ăn 100 ml
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Mè trắng
  • Bánh tráng mè
  • Gia vị bao gồm: muối, tiêu, nước mắm ngon, đường, tỏi.

Cách làm:


Bước1: Sơ chế nguyên liệu. Lươn mua về các bạn cho chút muối vào để lươn nhả hết nhớt, rửa thật sạch với nước lã và chút dấm. Làm sạch lươn, bỏ ruột, khía làm 6 phần.  Bắc nồi nước sôi rồi cho lươn vào chần chín. Vớt ra để ráo.

Bước 2: Hành tây thái khoanh mỏng, khế thái sợi chỉ, bỏ ruột. Rau kinh giới lấy lá rửa sạch. Ngò rí và giá đỗ rửa sạch. Cắt nhỏ rau kinh giới và ngò rí. Ớt cắt sợi chỉ.

Bước 3: Hoa chuối bóc chỗ vỏ già, chỉ lấy chỗ non, bào mỏng, ngâm trong nước pha với 1 chút nước chanh để hoa chuối không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 4: Thịt ba rọi rửa sạch, rồi luộc chín, để nguội, thái lát mỏng.

Bước 5: Lươn sau khi chần, để nguội, lọc bỏ thịt và xương riêng. Lăn qua thịt lươn với chút bột năng.

Bước 6: Đặt chảo cho dầu vào khoảng 1/3 chảo thả lươn vào chiên vàng và giòn miếng lươn. Lươn chín vớt ra để nguội.

Bước 7: Làm nước mắm trộn gỏi theo công thức : 1 muỗng canh đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, ½ thìa nước mắm ngon

Bước 8: Trộn hỗn hợp. Xé thịt lươn trộn chung với hành tây, hoa chuối, giá, khế, rau húng quế , ớt và nước mắm trộn gỏi.

Bước 9: Cho gỏi lươn ra đĩa, rắc mè rang lên trên, ớt thái sợi. Món này được ăn kèm với bánh tráng mè.

Gỏi lươn hoa chuối

Lươn xào đậu phụ chuối xanh

Nguyên liệu:


  •  150gr lươn
  •  2 quả chuối xanh
  • 100gr đậu phụ
  •  50gr thịt ba chỉ
  •  Lá tía tô, lá lốt, hành lá
  •  1 quả ớt sừng
  •  Hành, tỏi
  •  Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:


Bước 1: Chuối xanh bỏ vỏ, cắt thành từng khúc rồi cho vào thau nước lạnh. Sau đó trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa nước nghệ. Hành, tỏi băm nhuyễn. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông, đem rán vàng. Lươn làm sạch, cắt khúc, bỏ vào tô rồi ướp với nước nghệ, hành, tỏi băm, đường, tiêu, muối. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng rồi đem ướp tương tự như thịt lươn. Lá lốt, lá tía tô, ớt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Cho dầu ăn, một ít tỏi băm vào chảo và phi thơm. 

Bước 3: Tiếp theo, cho chuối, đậu và thịt ba chỉ vào. Nêm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn là được.

Bước 4: 
Giữ như vậy khoảng 10 phút. Khi thịt lươn đã mềm, nước sánh lại thì cho thêm hành lá, ớt, tía tô, lá lốt vào, trộn đều tất cả lên rồi tắt bếp. Tới lúc thưởng thức rồi đấy

Lươn xào đậu phụ chuối xanh

Lươn xào lăn

Nguyên liệu:


  • 200gr thịt lươn
  •  Nước cốt dừa
  •  1 củ hành tây
  •  50gr đậu phộng rang
  •  Bún tàu, nấm mèo
  •  Ớt, sả, rau om, ngò gai
  •  Gia vị: hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột cà ri, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:


Bước 1: Hòa tan 1 muỗng bột cà ri vào một chén nước. Hành, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn. Lươn làm sạch, cắt thành khúc khoảng 3 cm rồi cho vào tô và ướp cùng với hạt nêm, đường, muối, tiêu, ớt băm, sả băm, nước cà ri. Nấm mèo ngâm nước ấm, khi nào chúng nở ra thì thái thành từng sợi mỏng. Rau om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thì cắt nhỏ. Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài. Đậu phộng bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.


Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm.


Bước 3: Cho lươn vào, xào đến khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo, bún tàu, hành tây, nước cốt dừa. Trộn đều tất cả lên, nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lươn xào lăn

Lươn om khoai sọ

Nguyên liệu:


  • Lươn: 200g
  • Khoai sọ: 300g
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Sả băm, tỏi băm
  • Rau om, ngò gai
  • Tiêu, đường, nước mắm
  • Dầu điều, dầu ăn
  • Hạt nêm

Cách làm:


Bước 1: Lươn sơ chế rửa sạch cùng với nước gừng cho hết nhớt rồi cắt khúc dài khoảng 3 cm. Ướp lươn cùng với 1 muỗng hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 chút tiêu bột và 2 thìa dầu điều trong khoảng 20 phút

Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cho khoai sọ vào chảo dầu nóng chiên sơ

Bước 3: Ớt hiểm đập dập. Rau mùi, ngò gai rửa sạch và thái nhỏ

Bước 4: Tiếp đến, cho sả và tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn xào cho thịt lươn săn lại thì cho tiếp khoai sọ, ớt hiểm và 1 chút nước nóng vào om. Nêm 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 thìa đường vào om nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

Lươn om khoai sọ

Lẩu lươn hoa chuối

Nguyên liệu:

  • Lươn : 300g
  • Hoa chuối : 200g
  • Sấu : 3 trá
  • iCà chua chín đỏ : 2 trái
  • Thơm chin : 1/4 trái
  • Tỏi phi : 1M
  • Hành tỏi băm: 1M
  • Bún : 800g
  • Rau om, ngò gai, ớt hiểm
  • Nước dung : 1.5L
  • Đường, muối, nước mắm, dầu điều
  • Giấm gạo lên men 
  • Giấm gạo lên men Lisa
  • Bột ngọt 

Cách làm: 


Bước 1: Lươn làm sạch, cắt khúc 6cm, ướp với muối, 1/2m bột ngọt, để thấm. Hoa chuối rửa sạch, để ráo. Sấu đập dập. Thơm: cắt miếng rẻ quạt. Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai, cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập.

Bước 2:  Phi thơm hành tỏi băm với dầu điều, cho lươn vào xào sơ, trút ra.

Bước 3: Đun nước dùng và sấu đến khi sấu chín, thêm cà chua, thơm và ớt hiểm vào.

Bước 4: Nêm thêm đường,hạt nêm Aji-ngon, muối, bột ngọt Aji-no-moto, giấm gạo lên men LISA, thêm rau om, ngò gai vào, nêm thêm nước mắm, tắt lửa.

Lẩu lươn hoa chuối

Bún lươn lá lốt

Nguyên liệu:


  •  500 gr thịt lươn
  •  1 muỗng canh sả băm
  •  1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu
  •  2 tép tỏi băm lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang mở hành
  •  Bún tươi

Cách làm: 


Bước 1: Lươn rửa sạch, lóc bỏ xương. Băm nhuyễn hay xay nhuyễn. Cho thịt lươn vào tô cùng với tất cả gia vị phía trên trộn đều để 20 phút cho thịt thấm.

Bước 2: Lá lốt trải lên dĩa, mặt gân phía trên, cho ít thịt lươn vào cuộn tròn lại ghim cuốn lại cho khỏi bung.  

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu, dầu hơi nóng cho các cuộn thịt lá lốt vào chiên với lửa hơi thấp. Khi chiên bạn nhớ trở cho thịt chín đều và lá lốt có màu xanh đẹp là được. Gắp ra đĩa.

Bước 4: Cho ít bún tươi ra đĩa, xếp lươn nướng lá lốt lên, rắc đậu phộng giã nhỏ và mỡ hành. Trang trí thêm xà lách, đồ chua cùng các loại rau thơm rồi thưởng thức bún chả lươn nhé!

Bún lươn lá lốt

Lươn om nước dừa.

Nguyên liệu:


  • 500g lươn
  • ¼ lon cốt dừa Wonderfarm
  • 1 củ hành tây
  • Muỗng cà-phê bột nghệ
  • Rau ngổ, ngò gai
  • Đậu phộng rang
  • 1 trái ớt sừng
  • Nước dừa tươi
  • Muối, đường, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1:
 Lươn làm sạch, bỏ máu tanh, rửa sạch với muối, cắt khúc, để ráo. Rau ngổ, ngò gai lặt sạch, cắt khúc, để ráo. Hành tím lột vỏ, cắt lát một ít, phần còn lại cắt làm ba. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2:
Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tím cắt lát. Cho hành tây vào xào sơ rồi cho lươn vào xào. Nêm 1 muỗng cà-phê bột nghệ, ½ chén nhỏ nước dừa tươi, ¼ lon nước cốt dừa Wonderfam, ít muối, hạt nêm, đường vừa ăn.

Bước 3:
Nấu lươn đến khi thịt vừa chín tới, nước sệt lại, tắt bếp. Múc lươn ra đĩa sâu lòng, trang trí rau ngổ, ngò gai, ớt cắt lát và rắc đậu phộng lên mặt. Rồi thưởng thức

Lươn om nước dừa.

Lươn nướng ống tre

Nguyên liệu:


  • Lươn đồng tươi : 1 kg
  • Ống tre hoặc ống vầu tươi : 2 ống
  • Xả : 5 củ
  • Bột nghệ : 70 g
  • Ớt, gia vị, than củi.
  • Bún : 0.5 kg.

Cách làm:


Bước 1: Lươn đồng dùng muối trắng bóp thật kỹ cho sạch nhớt. Lấy một chiếc dao nhọn sắc cắt phần đầu con lươn và rút sạch ruột. Sau đó cắt lươn thành từng khúc 3-4 cm.

Bước 2:
Sả rửa sạch băm nhỏ. Ống tre chặt 1 đầu còn lại để nhồi lươn vào nướng.

Bước 3:
Sau khi làm sạch lươn cho vào bát ướp với nghệ, mì chính, tiêu, muối, sả bằm, một ít ớt, một ít đường. Để lươn ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.


Bước 4: Sau đó lần lượt nhồi lươn vào ống tre và nướng trên bếp than củi cho đến khi lươn chín là được. Món lươn nướng ống tre béo ngậy, đậm đà, thơm đặc trưng của sả , nghệ và mùi tre tươi …Khi ăn dùng dao tách ống tre ra làm đôi. 
Ăn lươn nướng kèm với bún và nước mắm pha.

Lươn nướng ống tre

Lươn om riềng mẻ

Nguyên liệu:


  • 250gr lươn
  • 500gr thịt heo băm
  • 100gr thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • Gia vị: bột nghệ, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hành tím
  • Lá lốt, Hành lá, tía tô, nấm mèo, ớt

Cách làm: 



Bước 1: Thái thịt ba chỉ thành những lát mỏng. Tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Củ riềng vắt lấy nước cốt và hòa nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa củ còn lại băm nhuyễn. Lươn làm sạch, sau đó chia thành 2 phần: một nửa thì cắt khúc khoảng 5 đến 6cm, nửa còn lại chỉ lấy thịt, bỏ xương. Ướp lươn cắt khúc và thịt ba chỉ với riềng băm nhỏ, nước cốt riềng, mắm tôm. Nấm mèo ngâm nước cho nở ra rồi thái nhỏ. Thịt heo bằm trộn với nấm mèo, hành tím băm, hạt nêm, tiêu, đường. Tiếp theo, vo phần thịt đó thành viên tròn tương ứng với số miếng lươn đã lọc xương. Cho từng viên thịt vào giữa bụng lươn, cuốn lá lốt ở ngoài, dùng hành lá buộc lại, làm thành chả lươn.

Bước 2: Chuẩn bị chảo dầu, rán vàng phần chả lươn rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Dùng những miếng xương lươn đã lọc lúc nãy, hầm cho ra nước ngọt.

Bước 4: Cho thịt ba chỉ và lươn vào chảo, xào cho săn lại.

Bước 5: Chuẩn bị một cái nồi, cho nước hầm xương, thịt ba chỉ và lươn đã xào vào, đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục thả các miếng chả lươn, nêm thêm mắm tôm, đường, riềng, nửa muỗng cà phê bột nghệ. Om liu riu cho đến khi nước sánh lại là được.

Bước 6: Tắt bếp, cho lá tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.

Lươn om riềng mẻ

Nguồn: https://topchuan.com/top-18-mon-ngon-tuyet-voi-nhat-tu-luon-ma-cac-me-nen-biet/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét