Được tạo bởi Blogger.

Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2020

Top 6 Món ngon, đặc sản tại Buôn Ma Thuột – Đak Lak

0 comments
Nếu bạn và gia đình bạn sắp có chuyến du lịch đến Buôn Ma Thuột - Đak Lak nhưng chưa biết đặc sản ở đây là gì và nên mua gì làm quà cho bạn bè cơ quan thì hay tham khảo bài viết về những món ngon, đặc sản Buôn Ma Thuột dưới đây nhé!

Cá bống kho riềng

Cá bống kho riềng nổi tiếng là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Buôn Ma Thuột – DakLak. Càng về sau, món cá bống kho riềng trở nên thịnh hành hơn với bữa cơm của người dân ở Buôn Ma Thuột không riêng gì đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng vì trở nên thịnh hành nên món cá bống kho riềng mỗi ngày một được người dân cải tiến và chăm chút để món ăn trở nên thơm ngon và đặc sắc hơn.

Cá bống sau mỗi vụ thu hoạch sẽ được người dân đem chế biến thành món đặc sản này, phần thịt bùi bùi hòa quyện cùng vị cay dịu của ớt, thơm của riềng sả,… ăn cùng với cơm trắng thì ngon hết sảy!


THÔNG TIN CHI TIẾT:


  • Địa chỉ: Ghé qua các nhà hàng, quán ăn tại Buôn Ma Thuột – DakLak đều có

Cá bống kho riềng

Cá bống kho riềng

Gà nướng Buôn Đôn

Nhắc đến Buôn Đôn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh "Chú voi Bản Đôn" gắn liền với khu du lịch Buôn Đôn. Đến Buôn Ma Thuột thì chắc chắn bạn phải đến Buôn Đôn, vậy đến Buôn Đôn thì bạn phải đi thưởng thức ngay món Gà nướng Buôn Đôn - món ngon lẫy lừng vùng núi Tây Nguyên.

Khác với những món gà nướng quen thuộc, gà nướng Tây Nguyên được ướp với mật ong rừng nguyên chất và những gia vị, nguyên liệu đặc trưng của vùng Tây Nguyên, sau đó được nướng trên than hồng. Ăn gà nướng Buôn Đôn thì phải ăn kèm với rau rừng, chấm muối tiêu chanh và uống rượu Cần thì không gì tuyệt hơn nữa.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: Hầu hết các quán ăn ven đường đến Buôn Đôn đều có bán Gà nướng Buôn Đôn.

    Gà nướng Buôn Đôn

    Gà nướng Buôn Đôn

    Bún Chìa Buôn Ma Thuột

    Nghe cái tên Bún Chìa chắc bạn nghĩ đây là món ăn xa lạ nhưng thực chất món bún này khá giống với bún bò Huế.  Khác biệt lớn nhất là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò, người dân vùng cao nguyên này sử dụng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được chọn đem về rửa sạch, sau đó ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng, tiếp đó vớt ra để nguội.

    Mỗi khi có khách gọi món, chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc, sau cùng là cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát.

    THÔNG TIN CHI TIẾT:

    • Địa chỉ 1: 222 đường Nguyễn Tất Thành, 18 Tản Đà
    • Địa chỉ 2: Quán bún bò trên đường YBih Aleo
    • Địa chỉ 3: Góc Bà triệu – Hùng Vương

    Bún Chìa Buôn Ma Thuột

    Bún Chìa Buôn Ma Thuột

    Gỏi cà đắng cá cơm

    Gỏi cà đắng cá cơm là món ăn dân dã trong bữa ăn hằng ngày của đồng bào vùng núi Tây Nguyên. Chỉ qua cái tên món ăn thì bạn có thể biết được nguyên liệu để chế biến món gỏi cà đắng cá cơm. Cà đắng và cá cơm khô là nguyên liệu chính để chế biến món ăn này.

    Cà đắng đơn giản như chính lối sống dân giã của người đồng bào dân tộc Ê Đê, vị đắng là đặc điểm rõ nét nhất của món đặc sản rất đỗi gần gũi này. Loại cà này mọc rất nhiều tại nương rẫy, trên rừng nên được người dân nơi đây đem về thái lát, trộn với cá cơm và gia vị riêng là đã có được món ăn đơn giản những hết sức đặc biệt.

    THÔNG TIN CHI TIẾT:

    • Địa chỉ: Hầu hết các quán ăn bán đặc sản Buôn Mê Thuột ven đường đều có.

    Gỏi cà đắng cá cơm

    Gỏi cà đắng cá cơm

    Gỏi lá

    Nhắc đến gỏi lá là nhắc đến Tây Nguyên nói chung cũng như Ban Mê Thuột nói riêng, món gỏi lá được ví như là tinh hoa đất trời vùng Tây Nguyên.

    Món gỏi lá là sự kết hợp táo bạo cùa hơn 40 loại rau lá từ những loại rau lá quen thuộc như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng…cho đến những loại lá ít xuất hiện trong các bữa ăn: lá chùm ruột, lá xoài,...và rất nhiều loại lá chỉ có ở Tây Nguyên mà không phải ai cũng biết. Giữa một mâm đầy lá là thức ăn ăn kèm như thịt ba chỉ luộc, vài lát cá chép, tôm luộc, bì lợn trộn cùng bột nếp rang và không thể thiếu đĩa muối, đĩa tiêu nguyên hạt. Nhưng có lẽ thứ quyết định độ ngon của món gỏi lá chính là nước chấm đặc và có màu vàng nghệ. Nước chấm ăn gỏi lá được làm từ gạo nếp lên men ủ cùng tôm khô, thịt ba chỉ rồi đem xay nhuyễn. Sau đó được đun liu riu trên chảo dầu đã phi thơm hành khô thêm mẻ, sa tế, gia vị.

    Với mỗi loại lá khác nhau sẽ mang đến hương vị món ăn không giống nhau, sự khác biệt ấy tạo nên nét độc đáo cần người thưởng thức chiêm nghiệm để cảm nhận được. Thêm vào đó, các loại lá rừng này còn có công dụng tốt cho sức khỏe con người, là liều thuốc nam chữa trị tốt các bệnh về đường tiêu hóa cũng như tim mạch,…

    THÔNG TIN CHI TIẾT:

    • Địa chỉ: ghé các quán đặc sản, các nhà hàng trong khu vực Buôn Mê Thuột đều có.

    Gỏi lá

    Gỏi lá

    Bánh cuốn thịt nướng

    Bánh cuốn thịt nướng là một món điểm tâm sáng nhẹ nhàng quen thuộc với người dân ở Ban Mê Thuột. Bánh cuốn thịt nướng là sự kết hợp giữa bánh cuốn (cách làm ra bánh cuốn như bánh ướt nhưng tráng dày hơn) với thịt heo nướng, các loại rau, dưa chuột và dứa thơm. Món bánh cuốn thịt nướng có trở nên hoàn hảo hay không phần quan trọng là nhờ vào nước chấm. 

    Một vài cuốn hòa quyện với nước chấm chính hiệu thơm ngon đậm vị đủ để bạn no căng bụng và còn đọng lại hương vị thơm ngon vô cùng.

    THÔNG TIN CHI TIẾT:

    • Địa chỉ: Số 45 Trần Nhật Duật, Buôn Ma Thuột – DakLak

    Bánh cuốn thịt nướng

    Bánh cuốn thịt nướng

    Nguồn: https://topchuan.com/top-7-mon-ngon-dac-san-tai-buon-ma-thuot-dak-lak/

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét