Cá Lăng hấp xì dầu
Để làm mới cho bữa ăn gia đình, bạn có thể tham khảo món cá lăng hấp xì dầu. Cá lăng là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe, thịt cá lăng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Chỉ với những cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món an bổ dưỡng cho gia đình mình.
Nguyên liệu:
- Cá lăng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nấm hương: 10 cái
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách làm cá lăng hấp xì dầu:
- Sơ chế các nguyên liệu: nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ; gừng rửa sạch, thái chỉ; hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc; tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ
- Sơ chế và ướp cá lăng: cá lăng làm sạch, để nguyên con rồi dùng dao khía cạnh lên cá cho dễ ngấm gia vị, sau đó, cho khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, chút hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm
- Hấp cá lăng với xì dầu: dùng gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa rồi để cá lên, sau đó cho chỗ gừng và nấm hương đã thái chỉ còn lại lên trên cá. Cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút để cá chín. Sau đó, cho 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, khuấy đều cho tan ra rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
- Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu ăn và rưới lên mặt cá. Rắc thêm hành lá lên trên để món ăn thêm đẹp mắt rồi dùng nóng.
Cải thảo cuộn thịt hấp
Món bắp cải cuốn thịt này rất thích hợp cho những ai ở một mình, muốn giảm cân. Nên chọn dùng cải thảo vì một lá cải thảo là cuốn được luôn một miếng vừa vặn. Ngoài ra, nhân thịt có thể dùng là thịt lợn nhưng có thể hoàn toàn thay đổi dùng thịt gà, thịt bò hoặc cho thêm chút tôm tươi vào cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- Khoảng 250 gr thịt băm
- ½ củ cà rốt vừa, băm nhỏ
- ½ củ cà rốt thái sợi
- 4 – 5 cái nấm hương, ngâm nở rồi thái băm nhỏ
- 1 của hành khô, băm nhỏ
- Mắm, muối, tiêu, dầu ăn và dầu vừng (dầu mè)
- Khoảng 12 lá cái thảo (hoặc bắp cải)
- 1 -2 bó hành lá
Cách làm cải thảo cuộn thịt hấp:
- Tách từng lá cải thảo (hoặc bắp cải) và cắt phần hành lá để dài. Rửa sạch và để ráo
- Đun một nồi nước sôi để trần qua cải thảo và hành lá. Trong lúc đó, chuẩn bị phần nhân: trộn thịt băm, cà rốt, nấm hương, hành khô và các gia vị vào
- Tiếp đến, múc khoảng 1 thìa nhân vào từng lá cải thảo để cuốn. Cuốn từ phần cuống lên dễ hơn và gập 2 mép bên cạnh lại để thịt không bị hở và cuốn chặt tay
- Buộc hành vào từng miếng để vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng giữ cho miếng cải thảo (bắp cải) chắc. Lần lượt cuốn cho tới hết
- Bắc chảo lên bếp, chiên sơ cải thảo cuộn thịt với một ít dầu ăn
- Lật miếng cải thảo cuốn thịt và đổ nước xâm xấp hoặc tới ngập một nửa. Để lửa lớn đun cho nước sôi rồi đậy vung lại đun khoảng 5 phút (vẫn ở lửa lớn) là thịt chín
- Cuối cùng, nêm lại vị nước cho vừa và cho cà rốt thái sợi vào rồi tắt bếp là xong
Trứng cuộn tôm hấp
Trứng là một món ăn quen thuộc, được khá nhiều người yêu thích vì dễ ăn và còn rất bổ dưỡng. Trứng cuộn với tôm sẽ mang đến một món ăn ngon và lạ miệng cho gia đình bạn. Từng miếng trứng cuộn tôm hình xoắn ốc rất đẹp mắt và thơm ngon sẽ chinh phục bạn cũng như bọn trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- Tôm: 200 gr
- Nửa củ cà rốt
- Hạt nêm, tiêu xay
Cách làm trứng cuộn tôm hấp:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch., sau đó băm nhuyễn, uớp tôm với gia vị và hành băm trộn đều.
- Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan.
- Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào chiên mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại đem đi hấp cho tôm chín
- Khi ăn cắt khoanh tròn nhỏ, đem ra đĩa trang trí.
- Dùng nóng với cơm vô cùng hấp dẫn.
Mực hấp lá ổi
Mực hấp lá ổi, nghe có vẻ lạ nhưng khi thưởng thức xong thì bạn sẽ xuýt xoa với độ thanh đạm và tươi ngon của món ăn này đấy. Mực hấp lá ổi là món ăn rất bình dị, đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn đi đâu được, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho món thực đơn thường ngày.
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 1 kg
- Lá ổi: 30 lá
- 2 củ sả
- Ớt tươi: 2 quả
Cách làm mực hấp lá ổi:
- Mực làm sạch, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sả tước bỏ vỏ cứng già, đập dập cho thêm
- Lá ổi rửa sạch
- Xếp sả lót dưới đáy nồi, trên xếp mực và lá ổi xen kẽ
- Đổ Coca hoặc bia hoặc nước lọc vào, bật bếp, để sôi khoảng 1 phút thì tắt
- Mực còn nóng hổi các nàng xếp ra đĩa, dùng nóng với loại nước chấm tùy thích
- Cái lá ổi chát chát là thế, vậy mà khi kết hợp cùng với mực sao lại hòa hợp đến vậy, món ăn không hề còn bị tanh chút nào, cực kỳ phù hợp với vị ngọt ngào của mực
Ếch hấp bí đỏ
Ngoài các món ếch xào xả ớt, ếch xào măng thì món ếch hấp bí đỏ là một món ăn khá lạ miệng mà vô cùng bổ dưỡng cho gia đình bạn. Thịch ếch thơm ngon, kết hợp với bí đỏ là loại thực phẩm với vô vàn lợi ích với sức khỏe. Món ăn thơm ngon hấp dẫn và vô cùng đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- Ếch: 0,5 kg
- Bí đỏ tròn to vừa
- Nấm rơm
- Củ sen, hạt sen, cà rốt, bắp ngô
- Tiêu xanh, ớt, gừng, gia vị
Cách làm ếch hấp bí đỏ:
- Ếch làm sạch rửa với rượu, để ráo, ướp với các gia vị và nhánh gừng thái sợi, ướp 15 phút
- Bí rửa sạch, để cả vỏ. Cắt phần cuống trên làm nắp. Móc bỏ ruột, dùng muỗng múc bỏ bớt phần thịt bí bên trong.
- Các loại nấm làm và rửa sạch, Củ sen lột vỏ, bào mỏng, hạt sen bỏ tim, bắp ngô cắt vài lát mỏng, cà rốt thái nhỏ.
Nguồn: https://topchuan.com/top-6-mon-hap-thom-ngon-bo-duong-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh/