Để máy hoạt động liên tục
Phần lớn các máy xay sinh tố thường thiết kế nút trộn tự động. Vì vậy, trước khi xay sinh tố hay thực phẩm, bạn nên nhấn nút này từ 5-7 lần để trái cây hoặc thực phẩm tự trộn nhuyễn, sau đó tăng dần tốc độ từ nhỏ đến lớn. Khi cần xay nhiều thực phẩm, bạn chỉ nên dùng máy xay từ 30 giây - 1 phút, cho máy nghỉ khoảng 1 - 2 phút rồi mới sử dụng tiếp, nhất là khi máy bị nóng. Nếu để máy hoạt động nhiều, quá lâu sẽ dẫn đến quá tải và dễ xảy ra cháy nổ.Không kiểm tra máy trước khi bật
Đây cũng là một sai lầm thường gặp khi sử dụng máy xay sinh tố mà nhiều người hay mắc phải. Vì chủ quan cho thực phẩm vào máy mà không kiểm tra xem các bộ phận đã lắp ráp chính xác, trùng khớp hay chưa nên rất dễ làm máy bị vỡ vỏ nhựa, mòn bánh răng giữa thân máy và cối máy xay không hoạt động hoặc cháy máy. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ máy trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.Lạm dụng máy xay đa năng
Một chiếc máy xay sinh tố có thể đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau. Bạn có thể dùng nó để xay nước trái cây, vắt cam, đánh trứng, xay thịt, xay hoa quả,... vì trong máy có nhiều loại dao khác nhau phù hợp với từng chức năng. Đôi khi, bạn quá lạm dụng chiếc máy xay này để xay nhiều loại thực phẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của máy, làm máy mau bị hỏng.Không rửa máy ngay sau khi dùng
Sau khi xay thực phẩm hoặc trái cây xong, bạn thường không rửa máy ngay mà để đó và sau một khoảng thời gian mới rửa cùng chén bát. Điều này tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát sinh, đồng thời làm thực phẩm bám chặt khiến cho việc vệ sinh máy xay sinh tố trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, ngay sau khi xay xong, bạn nên đổ nước vào ngâm và rửa máy để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức khỏe.Dùng nước nóng để vệ sinh máy xay
Nhiều người nghĩ là nước nóng có thể khử trùng và làm sạch máy xay nhanh hơn nên đã đổ trực tiếp nước nóng vào để tráng cối xay. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến cối dễ bị nứt và mùi nhựa sẽ bám lẫn vào thức ăn. Vì vậy, sau khi xay xong, bạn nên đổ nước lạnh vào ngâm. Sau đó, bạn lau rửa sạch các bộ phận của máy, rửa cối xay dưới vòi nước và súc mạnh để dọn sạch thực phẩm còn bám dính.Xay chung đồ sống và chín
Xay chung đồ sống và chín là một sai lầm mà không ít người mắc phải. Nhằm mục đích tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, có những người đã cho thực phẩm sống và chín vào một lượt và xay chung với nhau. Điều này không những làm ô nhiễm thực phẩm chín mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên xay riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống. Mỗi lần xay xong nên rửa sạch cối xay sinh tố để đảm bảo vệ sinh.Không cắt nhỏ nguyên liệu xay
Khi chuẩn bị nguyên liệu để xay, nhiều người thường để nguyên thực phẩm mà không cắt nhỏ nhằm tiết kiệm thời gian. Họ cho nhiều thực phẩm vào cùng một lúc. Khi dùng máy để xay rau, nếu bạn không cắt ngắn rau, cuộng rau rất dễ quấn vào trục dao xay gây quá tải, dẫn đến cháy máy. Trước khi xay nên xem định mức và thường dùng thực phẩm ít hơn định mức. Thực phẩm phải lược lọc kĩ (thịt, cá), cắt nhỏ, phân loại và xay với lượng vừa phải.Nguồn: https://topchuan.com/top-8-sai-lam-thuong-gap-khi-su-dung-may-xay-sinh-to-ban-nen-chu-y/