Bánh xèo Tịnh Khê
Bánh xèo có tên gọi như vậy là bởi vì khi đổ bột vào khuôn bánh có dầu đang nóng nên nó kêu "Xèo xèo" thế là cái tên Bánh xèo bắt nguồn từ đó.Bánh xèo được làm từ gạo ngâm nước rồi xay thành bột pha với nước, bỏ hành lá vào. Khuôn đúc làm bằng đất sét có hình tròn được rán mỡ hoặc rán dầu (đậu phộng), tùy từng khẩu vị của khách mà nhân bánh có thể là tôm hoặc thịt bò.
Cũng gần giống như món Ram bắp, Bánh xèo ăn kèm với rau xà lách, rau mùi, rau thơm, diếp cá, dưa leo và giá đỗ, nước chấm phải pha chế để vừa ăn không quá mặn cũng không nhạt.
Don
Địa chỉ: Ngã ba Trần Hưng Đạo – Quang TrungCó những món ăn lạ mà chỉ cần nghe qua tên là tôi đã hình dung ra được một phần hình thù của món ăn ấy, nhưng cũng có món tôi chẳng thể nào tưởng tượng nổi, như món don Quảng Ngãi là một ví dụ. Cho đến khi được tận mắt nhìn thấy tôi mới thấy bất ngờ vì món don Quảng Ngãi chỉ gồm một tô nước có màu đùng đục, trong đó chứa một vài con don nhỏ xíu, một cái bánh tráng gạo nướng và ít hành tây. Don là tên gọi của một loài nhuyễn thể giống hến, xuất hiện ở nơi con sông Trà Khúc và sông Vệ.
Khi có thực khách gọi món, người bán sẽ dùng muỗng múc một ít don, thêm tí hành tây, hành lá, bánh tráng một hai nắng cắt nhỏ như sợi mì Quảng và chan nước luộc don lên trên kèm với một cái bánh tráng gạo nướng. Vừa nhận tô don bốc khói nghi ngút, tôi bắt chước mọi người xung quanh, dằm ớt xiêm và bẻ bánh tráng gạo thả vào. Khi bánh tráng vừa ngậm nước, tôi thong thả thưởng thức vị thơm, ngọt của nước dùng, bánh tráng, cay của ớt, tiêu… ngon đến bồi hồi.
Bánh bèo
Địa chỉ: Đối diện Trường Nguyễn NghiêmBánh bèo Quảng Ngãi có gì khác biệt với các loại bánh bèo ở nơi khác ?
Có hình thức gần giống bánh bèo chén ở Huế nhưng bánh bèo Quảng Ngãi có vẻ đầy đặn hơn do được đúc dày hơn, phần nhân cũng được làm đậm đà hơn tạo nên nét riêng biệt của món ăn.
Nhân bánh bèo được làm từ tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo xứ Huế, phần nhân được chế biến từ thịt nạc xay, nấm mèo thái nhỏ, tôm bằm nhuyễn... tất cả hòa quyện chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn. Đừng quên chén nước mắm được pha đậm đà với vị cay xé lưỡi đặc trưng của người miền Trung cho món ăn thêm tuyệt vời nhé !
Bún cá ngừ um
Nếu cô bạn không nhiệt tình giới thiệu thì chắc giờ đây tôi cũng không biết món bún cá ngừ um xứ Quảng hấp dẫn đến mức nào. Món ăn này vô cùng đơn giản, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với trái thơm, ăn kèm bún tươi và rau sống. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống.Chỉ có vậy thôi mà khi về lại Sài Gòn náo nhiệt, tôi phải tìm công thức trên mạng để tự tay làm món ăn đầy quyến rũ ấy, nhưng tất nhiên không thể nào tái hiện được cái vị đậm đà và cay nồng như tô bún cá ngừ um đất Quảng.
Mì Quảng bà Ngọc
Có câu nói: Đi mô đói bụng thì zô, Làm tô mì Quảng rồi về...Địa chỉ: gần cầu Sông Vệ, Thị trấn Sông Vệ, Huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi
Mở cửa: 07:00 – 21:00
Giá trung bình: 20,000 - 40,000 VNĐ
Đã đến Quảng Ngãi mà bỏ qua tô mì Quảng thì có vẻ thiếu thiếu. Mì Quảng bắt nguồn từ Quảng Nam tuy nhiên du nhập vào Quảng Ngãi từ rất lâu nên đã trở thành món ăn đặc sản của miền này. Món mì Quảng đặc trưng gồm sợi mì vàng dai ăn kèm với bánh phồng tôm, thịt nướng, tôm, ram (chả giò), đậu phộng, một ít nước dùng đậm đà và có thêm rau quế, xà lách và giá đỗ, chanh, ớt.
Ram Thịt Nướng 72
Địa chỉ: 320 Nguyễn Nghiêm, Tp. Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng NgãiMở cửa: 10:00 AM - 10:00 PM
Giá tiền: 20.000đ - 55.000đ/1 phần.
Sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi nên tôi được ăn món Ram Thịt Nướng này thường xuyên nhưng không hề chán. Ram có màu vàng nhạt, ăn vào miệng thì sực nức mùi tôm, thịt, hành lá và giòn nữa. Thịt bò nướng lá lốt chỉ cần hít hà mùi thơm bốc lên từ vỉ nướng là đã nuốt nước bọt ừng ực rồi. Món ăn này phải có đĩa rau sống với vài lát chuối chát cắt mỏng và dài, rau diếp cá, rau quế, rau xà lách nhỏ, rau tía tô và giá đỗ thì mới đúng chất.
Địa điểm quán rộng thoải mái, nhân viên phục vụ vui vẻ nhiệt tình.
Bánh tráng đập
Địa chỉ: Cuối đường Trương Quang TrọngMón ăn vặt đậm chất dân giả và bình dị như chính con người Quảng Ngãi, bánh tráng đập có thể sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng một buổi chiều bụng đói mà được thưởng thức món bánh tráng đập vừa giòn vừa dẻo này cùng với nước chấm pha theo công thức đặc biệt thì trên cả tuyệt vời.
Nguồn: https://topchuan.com/top-8-dac-san-ngon-nhat-o-quang-ngai/