Được tạo bởi Blogger.

Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020

Top 6 Thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách gây hại cho sức khỏe

0 comments
Ngày nay, tủ lạnh vốn là một vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn đã biết sử dụng chúng đúng cách chưa? Sau đây là một số thói quen xấu mà người sử dụng thường hay mắc phải mà bạn rất cần lưu ý để tránh gây hại đến sức khỏe của chính mình và gia đình. Hãy cùng TopChuan.com tìm hiểu nhé.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nếu bạn không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên thì tủ lạnh của bạn sẽ dần bị bẩn và đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe của chính bạn. Vì thế, như đã nói ở trên, bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước ấm và thuốc khử trùng, còn ngăn đựng thịt sống nên được vệ sinh thường xuyên sau vài ngày nhé. Ngoài ra có một mẹo nhỏ sẽ giúp bạn khử mùi và diệt khuẩn cho tủ lạnh, đó là bạn hãy đặt một lượng dung dịch nước chanh/tắc hoặc chỉ cần vỏ chanh, quất, bưởi bên trong tủ lạnh là đủ.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh

Việc bạn để quá nhiều thực phẩm nhồi nhét trong tủ lạnh sẽ khiến cho luồng khí lạnh không thể được lưu thông. Điều này sẽ dẫn đến nhiệt độ không đều và ở một số vị trí trong tủ có thể bị tăng cao, dễ dàng gây hỏng thức ăn. Vì thế, nếu tủ lạnh của bạn đang chứa đầy thức ăn thì tốt nhất, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời nhớ thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, ít nhất là 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng. Riêng ngăn đựng thịt sống thì bạn nên vệ sinh cách nhau vài ngày/ lần.

Để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh

Không làm sạch rau sống

Không những thực phẩm sống mới có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn mà ngay cả rau sống cũng có thể gây nhiễm chéo. Đặc biệt là vi khuẩn E.coli có nhiều trong đất trồng có thể sẽ lây sang thức ăn khác trong tủ lạnh và gây ra các bệnh đường ruột cho người dùng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe thì sau khi mua rau về, bạn nên cắt hết phần gốc và giũ sạch hết phần đất còn vương trên rau, tiếp theo bọc rau bằng giấy rồi mới cho vào ngăn bảo quản rau.

Không làm sạch rau sống

Đựng nước bằng bình nhựa

Đa số các loại bình nhựa chính là vật sẽ sản sinh ra độc tố dioxin nếu bạn đặt chúng ở nhiệt độ thấp. Đây là loại chất chính gây ra ung thư và các chất khác như bisphenol A(BPA), Phtha-lates,... vô cùng gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biêt là đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên thay thế các loại chai nhựa sang sử dụng các chai thủy tinh hoặc nhựa PP (không chứa BPA), các loại nhựa này rất an toàn cho sức khỏe và hiện có bán trên thị trường.

Đựng nước bằng bình nhựa

Để lẫn thực phẩm sống và chín

Đã và đang có rất nhiều gia đình có thói quen xem tủ lạnh như một vật chứa đồ, họ để tất cả mọi loại thực phẩm dù sống hay chín bỏ chung với nhau vào tủ lạnh mà không biết rằng rất có thể vi khuẩn và vi sinh vật từ 2 loại thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo. Thậm chí, trong đó còn có những loại mang bệnh truyền nhiễm đường ruột như viêm gan, kiết lỵ,... rất nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, bạn nên phân loại thực phẩm sống, chín và để riêng ở 2 ngăn khác nhau.

Để lẫn thực phẩm sống và chín

Để cơm nguội trong tủ lạnh

Cơm nguội là một loại thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn Bacillus cerius (loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị). Loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân lớn, gây tổn hại đến sức khỏe người dùng và các triệu chứng như buồn nôn và bệnh tiêu chảy,... Tuy trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó sẽ bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại. Nếu bạn cho vào tủ lạnh sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho tủ lạnh. Vì thế bạn chỉ nên nấu một lượng vừa đủ ăn và không bảo quản chúng trong tủ lạnh nhé.

Để cơm nguội trong tủ lạnh

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-thoi-quen-su-dung-tu-lanh-sai-cach-gay-hai-cho-suc-khoe/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét