Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 1 tháng 1, 2020

Top 6 Món kẹo truyền thống ngon nhất ngày tết với cách làm đơn giản

0 comments
Ngày nay những loại kẹo hiện đại được sản xuất bằng dây chuyền rất phổ biến được bán ở các đại lí, siêu thị rất nhiều. Ngay cả những loại bánh kẹo truyền thống như chè lam, kẹo lạc cũng được sản xuất theo dây chuyền. Nhưng những loại bánh kẹo sản xuất như vậy mùi vị sẽ giống nhau không có sự đặc trưng. Dưới đây là một số loại bánh kẹo truyền thống và cách làm, còn gì hơn khi những ngày lễ tết có những loại bánh kẹo này mà do chính tay mình làm. Hãy cùng TopChuan.com tham khảo để trổ tài khéo léo nhé.

Kẹo dừa

Những viên kẹo ngọt ngào, bắt mắt sẽ hấp dẫn các bé nhà bạn đấy. Các mẹ hãy làm thử món này cho bé nha.
Nguyên liệu
:
  • 400 gram dừa nạo 
  • 1/2 lon sữa đặc có đường 
  • 12 hạt hạnh nhân
Cách làm:
  • Bước 1: Trộn đều dừa nạo và sữa đặc có đường vào một bát lớn. Sau khi trộn thật đều ta vo tròn hộn hợp thành những viên tròn và nhét một hạt hạnh nhân vào trong.
  • Bước 2: Số dừa còn lại ta để lăn những viên kẹo đã vo tròn qua một lần nữa.
  • Bước 3: Cho kẹo vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức.

Kẹo dừa

Kẹo hồ lô

Với món kẹo đặc trưng của Trung Quốc nhìn rất bắt mắt, chắc hẳn mọi người nghĩ sẽ cầu kì để làm loại kẹo này, nhưng thực ra cách làm của kẹo hồ lô này rất đơn giản nhé, cùng tham khảo để làm món kẹo thơm ngon, thú vị này nhé.
Nguyên liệu

  • Mận 
  • 200 gram đường phèn. 
  • 200 ml nước. 
  • Lạc rang/Vừng rang đã giã nhỏ.
Cách làm:
  • Bước 1: Mận ngâm, rửa sạch với nước muối rồi để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao nhỏ xoáy vào giữa để lấy hạt ra.
  • Bước 3: Ta xiên từng quả mận vào que tre.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun cho sôi đường phèn và nước. Sau khi thấy xuất hiện những bong bóng lớn, nước cạn dần và đặc lại giống siro thì ta nhúng xiên hoa quả vào nồi hoặc dùng chổi để phết nước đường lên quả mận. 
  • Bước 5: Rắc một ít lạc đã rang hoặc vừng rang lên xiên quả là xong nhé.

Kẹo hồ lô

Kẹo gôm chanh dẻo

Những viên kẹo bọc đường xạo xạc ngọt lịm lại dẻo dẻo, cảm giác nhai vô cùng thích thú. Với cách làm quen thuộc tại sao bạn lại không bắt tay vào học thử nhỉ.
Nguyên liệu
:
  • 25 gram bột gelatin
  • 150 gram đường trắng
  • 65 ml nước
  • 15 ml nước cốt chanh leo
Cách làm:
  • Bước 1: Đổ đường và gelatin vào hòa tan. Phết 1 lớp dầu mỏng vào khay cho kẹo khỏi dính. 
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp đường và gelatin vào nồi đun sôi. Khi các bọt nước nổi lên thì ta cho nước cốt chanh leo vào nấu với nhỏ lửa và đun khoảng 7 phút thì ta tắt bếp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp kẹo vừa đun này vào khay, đợi cho nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
  • Bước 4: Khi kẹo cứng lại ta dùng dao cắt nhỏ thành nhiều miếng vuông khoảng 1 - 2 cm rồi rắc đường lên kẹo. Tiếp theo ta sàng bớt đường thừa rồi bảo quản kẹo trong hộp kín là xong.

Kẹo gôm chanh dẻo

Kẹo dẻo

Với vị cam thơm mát cùng với mùi thơm ngọt của mật ong sẽ là món ăn yêu thích của nhiều người đặc biệt là các con của bạn đấy nhé.
Nguyên liệu:
  • 35 gram nước cam.
  • 20 gram bột gelatin 
  • 30 gram mật ong
Cách làm:
  • Bước 1: Cam ta đem vắt lấy nước rồi bỏ hạt. Sau đó hòa thêm với 100ml nước lọc. Hòa gelatin vào nước cam rồi ngâm trong khoảng 15 phút để bột nở hết.
  • Bước 2: Đun hỗn hợp với lửa nhỏ. Sau đó cho mật ong vào khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp lỏng, trong và đồng nhất.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kẹo đã chuẩn bị sẵn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút là có thể lấy kẹo ra và ăn nhé. 

Kẹo dẻo

Kẹo dẻo cam dừa

Vị the the hòa quyện với vị béo béo, thơm thơm của dừa khô chắc chắn sẽ là một tuyệt phẩm ngày Tết đấy nhé.
Nguyên liệu
:
  • 3 - 4 quả cam to
  • 180 gram đường
  • 40 gram mật ong
  • 1 chén dừa vụn sấy khô
  • Muối
Cách làm:
  • Bước 1: Cam gọt lấy vỏ mỏng bên ngoài sau đó đem thái sợi nhỏ. Cho vỏ cam vào bát cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi nhồi, bóp nhẹ cho ra hết chất đắng. Xả qua với nước lạnh, làm như vậy 2-3 lần thì ngâm vỏ cam với 1/2 muỗng cà phê muối. Để khoảng 3 tiếng sau đó rửa qua nước lạnh 2-3 lần  rồi để ráo.
  • Bước 2: Cam đem tách hạt và xơ lấy khoảng 1 chén múi cam.
  • Bước 3: Đường, múi cam, vỏ cam ta cho hết vào nồi, khuấy cho đường hòa tan. Rồi bắc lên bếp sên trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Tiếp theo cho mật ong vào sên với với lửa nhỏ cho đến khi nước đường sánh lại không còn nước thì ta tắt bếp. Dùng muỗng múc từng phần nhỏ để lên khay khi mứt còn nóng.
  • Bước 4: Khi những phần mứt nguội ta lấy từng phần lăn vào bát dừa vụn rồi vo tròn rất nhanh để không dính tay là được. 

Kẹo dẻo cam dừa

Mè xửng

Mè xửng là món đặc sản của Huế và rất nhiều du khách thích thú vị nó có vị rất đặc trưng, nhưng ngay tại nhà chúng ta cũng rất dễ dàng để làm món kẹo ngọt ngào này. Vừa trổ lại lại khá thú vị đấy ạ.
Nguyên liệu:
  • 115 gram đường mạch nha 
  • 300 gram đường 
  • 90 gram siro ngô 
  • 200 gram đậu phộng rang bóc vỏ
  • 200 gram mè vàng rang 
  • 450 ml nước 
  • 60 gram bột năng 
  • 1 muỗng súp nước cốt chanh 
  • 25 ml dầu dầu ăn
  • 1 muỗng cafe vani
Cách làm:
  • Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc khuôn vuông hoặc chữ nhật rửa sạch để ráo rồi bôi 1 lớp dầu ăn quanh khuôn rồi áo đều 1 lớp mè rang. Tiếp theo lấy 2 thìa canh nước cho vào bát bột năng rồi quấy tan sau đó cho mạch nha, siro ngô vào khuấy đều. Cho đường và chỗ nước còn lại vào nồi nấu với lửa vừa cho đến khi đường tan thì cho dầu ăn vào.
  • Bước 2: Khi nước đường sôi thì cho nhỏ lửa rồi cho tiếp bát bột năng vào khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đường sệt lại thì cho nước cốt chanh vào. Vẫn trộn đều và khuấy liên tục đến khi đường đặc lại thành một khối thống nhất nhưng vẫn có độ dẻo sánh thì cho hết phần đậu phộng rang, vani vào khuấy mạnh cho đậu dàn đều hỗn hợp đường nhưng không làm đậu bị nát.
  • Bước 3: Sau đó ta tắt bếp và cho phần đường ra khuôn đã áo mè trước. Rải một lớp mè lên mặt kẹo rồi để thật nguội cho kẹo se lại và khô hơn lúc còn nóng. Sau khi nguội thì ta lấy kẹo ra khỏi khuôn và dùng dao cắt theo kích thước tuỳ ý.

Mè xửng

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-mon-ke%cc%a3o-truyen-thong-ngon-nhat-ngay-tet-voi-cach-lam-don-gian/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét