Đồ nướng
Trong cái tiết trời đông lành lạnh, cảm giác quen thuộc của nhiều người là lại thèm món đồ nướng nóng hổi, thơm ngon bên bếp than hồng ấm áp. Đồ nướng có thể coi là một trong những món ăn đặc trưng nhất trong tiết trời đông của Hà Nội với sự ấm áp mà nó mang lại. Đồ nướng có muôn vàn kiểu ăn như nướng trên than hoa, nướng vỉ, nướng trên khay, nướng que xiên hay nướng ngói,… Với muôn vàn món ngon để chế biến thành đồ nướng, trong đó có lẽ đặc biệt nhất là nầm bò, sườn sụn, dạ dày, lòng, rau củ, nhắng, ngao… Độ ngon của món ăn tùy thuộc vào cách tẩm ướp gia vị và nước chấm của mỗi quán. Đặc trưng nhất ở Hà Nội đó là những quán nướng bên vỉa hè, cùng người thân, bạn bè ngồi quây quần bên lò nướng ấm áp, vừa buôn chuyện, vừa lật những miếng thức ăn cho vừa chín, cảm nhận vị thơm ngon của miếng đồ nướng nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa sẽ là một trải nghiệm thật khó có thể chối từ. Bạn có thể đến Hai Bà Trưng, phố Lò Đúc, phố Gầm Cầu,... để thưởng thức món đồ nướng ngon tuyệt với giá bình dân 100.000 - 150.000 VNĐ/mâm đồ nướng.Chè nóng
Ai bảo rằng món chè chỉ là thức ăn hợp mùa nóng thì chắc chắn không biết đến món chè nóng Hà Nội. Các món chè nóng phổ biến nhất trong mùa lạnh của Hà Nội bao gồm chè đậu xanh và đậu đen. Cầm trên tay bát chè nóng hôi hổi, thơm lừng đủ để thổi bay cái lạnh, ủ ấm cho cả đôi tay khi bạn bưng bát chè cùng lúc sưởi ấm cho cả cơ thể với miếng chè đầu tiên bạn ăn. Các món chè đỗ xanh, đỗ đen thơm ngon khi nấu vẫn luôn được đặt trên bếp để lửa nhỏ, đợi có khách gọi mới được múc ra bát rồi thêm chút dừa nạo đẹp mắt. Bát chè nóng đến tay khách có sức hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Bạn có thể thưởng thức món chè đặc biệt này ở các quán nổi tiếng như quán chè Nguyễn Bỉnh Khiêm (35B Nguyễn Bỉnh Khiêm), quán chè Lý Quốc Sư, quán chè Bà Thơm (146 Quán Thánh, Ba Đình),... với mức giá 10.000 - 15.000 VNĐ/bát.Lẩu
Trong tiết trời đông rét buốt của Hà Nội, tụ tập quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút, sôi sùng sục, vừa ăn vừa xuýt xoa trong cái lạnh đầu mùa thì còn gì bằng. Đây là món ngon mà chắc chắn không ai là không yêu thích mỗi khi trời trở lạnh không cứ gì ở Hà Nội. Nồi nước dùng sôi sùng sục tỏa ra hơi ấm, thức ăn nóng hôi hổi, xì xụp ấm từ miệng vào đến dạ dày, chừng ấy đã đủ khiến cho lẩu là cái tên được nhiều người nghĩ đến mỗi khi nghĩ đến món ăn trong khi tiết trời đông giá rét ùa về. Không quá khó để tìm được một quán lẩu ưng ý để thưởng thức với rất nhiều loại lẩu khác nhau như: lẩu bò, lẩu gà, lẩu ếch, lẩu riêu cua, lẩu cá, lẩu thập cẩm, lẩu thái, lẩu vịt,… mỗi món lẩu đều đem đến một hương vị riêng biệt, độc đáo đang chờ bạn khám phá, thưởng thức trong mùa lạnh Hà Nội.Để có một bữa lẩu vừa ngon vừa rẻ, các bạn có thể đến phố Cửa Bắc, phố Nhà Thờ hay phố Đội Cấn,... Một nồi lẩu thường có giá dao động từ 250.000 -700.000 VNĐ.
Chân gà nướng
Chân gà nướng chắc chắn không còn xa lạ với những tín đồ ẩm thực, là món ăn vô cùng thích hợp để ngồi lai rai với bạn bè, ăn mãi cũng chẳng no, là thứ quà vặt ăn chơi, vừa ăn vừa cảm nhận. Người ta thích món ăn này bởi mùi thơm, độ giòn và độ dai vừa phải của những chiếc chân gà đã được tẩm ướp khéo léo, đặc biệt, được nướng kỹ trên than hồng ấm áp, nhất là chân gà nướng ướp mật ong. Đây là một món rất dễ nghiện, dễ nhớ đối với bất cứ ai dù chỉ thử một lần, đặc biệt càng nhớ, càng thấy thèm hơn khi trời Hà Nội trở lạnh. Cái vị ngon ngọt, đậm đà của những chiếc chân gà nướng đủ để làm người ta nhớ mãi. Để thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn này bạn có thể ghé qua phố Hàng Thùng, phố Lý Văn Phúc, phố Lương Ngọc Quyến,... với mức giá rất mềm 30.000 - 50.000 VNĐ đủ cho một người ăn.Ốc luộc, ngao hấp
Sẽ là thiếu xót khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội mùa lạnh mà không nhắc đến món ốc luộc, thứ quà vặt vô cùng quen thuộc. Dạo khắp phố phường, thật dễ dàng bắt gặp những quán ốc đông đúc khách ra vào. Mỗi hàng ốc lại có những công thức riêng để luộc và đặc biệt là những bí quyết pha nước chấm đặc trưng thơm ngon của từng quán,… Một đêm đông lạnh giá sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều bên bát ốc luộc nóng, cùng bạn bè rôm rả trò chuyện.Bên cạnh món ốc luộc cũng không thể không kể đến món ngao hấp rất được các tín đồ ẩm thực yêu thích, luôn dễ dàng khiến người ta quên đi cái rét buốt thấu xương của mùa đông đất Hà thành. Mùa lạnh Hà Nội, hãy tìm cho mình một quán ốc hay ngao ngon để thưởng thức, quên đi cái giá lạnh bên ngoài.
Đối với các tín đồ ẩm thực sành sỏi, quán ốc luộc nổi tiếng nhất có lẽ là quán ốc Đinh Liệt ở phố Đinh Liệt với giá 40.000 - 60.000 VNĐ/bát.
Ngô nướng, khoai nướng
Ai ở Hà Nội thì chắc chắn quen thuộc với món ngô nướng, khoai nướng, thức quà vặt vỉa hè chỉ xuất hiện khi trời trở lạnh của Thủ đô. Những bắp ngô chín vàng, những củ khoai nướng trên than tỏa hương thơm ngào ngạt len lỏi khắp nơi, dễ dàng kích thích vị giác của bất cứ ai "lỡ" hít phải. Còn gì bằng được ngồi vỉa hè, nhâm nhi từng hạt ngô nướng thơm nức mũi hay một khúc khoai nướng ngon ngọt, lặng im ngắm nhìn phố xá Hà Nội tấp nập, đông người qua lại giữa tiết trời đông lành lạnh. Một món ăn vô cùng bình dị mà lại rất được lòng thực khách. Đây có thể coi là một trong những món ăn đặc trưng cho mùa lạnh ở Hà Nội khiến người ta phải mong ngóng. So với cách luộc, ngô khoai nướng được lòng hơn cả bởi bùi hơn và đậm vị hơn, nóng hổi rất thích thú. Bạn có thể dễ dàng tìm được nơi thưởng thức món quà vặt thơm ngon này trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, với mức giá 10.000 - 15.000 VNĐ/bắp ngô hoặc củ khoai nướng.Nguồn: https://topchuan.com/top-7-mon-an-dac-trung-nhat-mua-lanh-o-ha-noi/