Được tạo bởi Blogger.

Thứ Năm, 2 tháng 1, 2020

Top 6 Món ăn đặc sản của Nghệ An

0 comments
Nghệ An là một tỉnh có vị trí chiến lược của Việt Nam, là cầu nối giữa 2 miền Nam Bắc. Nơi đây còn là mảnh đất non nước hữu tình, đẹp như một bức tranh thủy mặc. Vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên pha lẫn 1 chút cổ kính, kỳ thú làm say đắm biết bao người khi đi qua, dừng lại nơi đây. Nghệ An không chỉ lời mảnh đất học,địa linh nhân kiệt mà còn là mảnh đất sinh ra nhiều món ăn đặc sản tuy dân dã nhưng ai đã nếm thử thì lưu luyến trọn đời.

Cháo Canh

Đây là một món ăn trứ danh của thành phố Vinh mà quý khách nên nếm thử. Nguyên liệu chính để làm cháo canh đó chính là bột mỳ, sau khi nhào thật nhuyễn thì bột sẽ cắt thành những sợi nhỏ tròn. Điểm nhấn của cháo canh là ở nước dùng, nước dùng được ninh từ xương tạo ra vị ngọt nhẹ, trong nước dùng sẽ cho thêm 1 ít thịt bằm và hành khô.

Cháo Canh

Bánh Ngào

Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật là thứ đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ. Cắn một miếng bánh vàng óng đưa vào miệng, vị ngọt ngào của mật mía, dẻo của nếp và thơm thơm mùi gừng sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thử đầu tiên. Bánh bèo còn là có hương vị ngọt ngào như tình cảm của con cháu gửi trong từng món ăn mỗi khi tết đến để thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người dân Xứ Nghệ

Bánh Ngào

Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn là một món đặc sản tinh khiết thơm ngon của Xứ Nghệ. Nguyên liệu chính làm nên tương chính là đỗ tương xuân hè được trồng trên chính đất Nam Đàn. Tưởng có 2 loại mặn và ngọt, tương mặn thì dùng để kho cá, thịt, nước chấm. Còn tương ngọt người ta thường để mua làm quà cho người thân. Để làm được tương ngon, phải trải qua 1 tháng với nhiều công đoạn công phu đòi hỏi sự tỉ mỉ với những nguyên liệu thiên nhiên. Đậu tương hạt phải đều, chắc khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó xay vỡ đôi vỡ 3 chứ không được xây nát, sẩy bỏ vỏ đổ nước lạnh vào phơi nắng trong 6-7 ngày. Rồi đưa vào chum ủ.

Tương Nam Đàn

Cam Xã Đoài

Cam Xã Đoài là một đặc sản của xã Nghi Diên huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An. Hương vị thơm ngon của cam đã làm nức lòng người thưởng thức đến nỗi trở thành một hình ảnh ngọt ngào của thơ ca . Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết: 
Cam Xã Đoài mọng nước
Giọt vàng như mật ong
Bổ cam ngoài cửa trước
Hương bay vào trong nhà
Cam Xã Đoài trở thành đặc sản bởi nó có vị đặc biệt thơm ngon, vỏ mảnh, và rất nhiều nước. Khi trồng người dân sẽ chọn giống sạch không bị sâu bệnh. Cam Xã Đoài chín rộ vào dịp trước tết nhưng từ tháng 10, tháng 11 đã có rất nhiều người đặt mua. Cam có thể ngâm với rượu để có một sản phẩm rượu vị ngọt thanh, có thể dùng làm món khai vị, bồi dưỡng sức khỏe.

Cam Xã Đoài

Cháo Lươn

Cháo lươn xứ Nghệ là một trong những món ăn tạo nên sự nổi tiếng cho ẩm thực Nghệ An. Bát cháo có vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng óng mềm ngọt thấm đẫm gia vị. Để nấu được một nấu lươn ngon trước hết bạn phải chọn được loại lươn đồng mình thon, thịt chắc. Lươn luộc chín, xé thịt dọc sợi, xào nấu cẩn thận. Mùi thơm của nó thoang thoảng làm cho ai cũng không thể kiềm lòng được. Nếu đến với Vinh bạn hãy thử món cháo tuyệt ngon này nhé. 

Cháo Lươn

Bánh Đa Vừng đen

Bánh Đa vừng đen là 1 đặc sản của huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An. Tại đây có 1 làng nghề chuyên sản xuất bánh đa và nhập rất nhiều nơi trong nước. Chắc hẳn ai đã ăn một lần đều muốn nếm thử lần 2. Bánh Đa được làm từ chính là bột gạo, vừng, thêm gia vị tiêu, tỏi, ớt.... đều là những dân giã, an toàn vì chính người dân ở đây làm ra nhưng rất tốt cho cơ thể.
Đường kính bánh tầm 20 cm,khi chiên hoặc nướng lên có mùi vị hòa quyện thơm của gạo ngon, bùi của vừng, nồng cay của tiêu và tỏi, kết hợp với tương ớt thì ngon miễn chê.Vì vậy, bánh rất phù hợp để các ông xã lai rai cùng bạn bè, chị em thích ăn vặt cũng như dỗ trẻ con.

Bánh Đa Vừng đen

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-mon-an-dac-san-cua-nghe-an/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét