Được tạo bởi Blogger.

Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020

Top 6 đặc sản ngon nhất ở Hà Tĩnh

0 comments
"Gió Lào thổi rạc bờ tre - chưa nghe thấy tiếng đã nghe nhọc nhằn - chắt từ sỏi đá đất cằn - nên yêu thương mới sâu đằm đó em" đó chính là mảnh đất Hà Tĩnh, một phần khúc ruột miền trung đầy nắng và gió. Nhưng chính mảnh đất này lại níu chân người qua bởi rất nhiều loại đặc sản giá trị mà nếu đã thử một lần sẽ không thể nào quên.

Bánh gai Đức Thọ

Không quá nổi tiếng như bánh gai Thanh Hóa nhưng bánh gai Đức Thọ có vị ngon không hề kém cạnh. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngon, sử dụng lá gai để làm dậy mùi của bánh. Nhân bánh làm bằng đậu xanh sên nhuyễn cùng đường. Thế nhưng, vị ngọt của phần vỏ bánh gai lại được tạo nên từ nước mật mía đặc trưng của người miền Trung. Khi cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được cái mềm dẻo, ngọt nhẹ của bánh, ăn đến nhân bánh sẽ thấy vị bùi thơm của đậu xanh, của dừa. Bánh không chỉ thơm mà còn rất bùi, dẻo và mềm hấp dẫn với thực khách. "Ai về Đức Thọ quê tôi - thắp hương Trần Phú nhớ mùi bánh gai" và loại bánh này theo chân bao người con Hà Tĩnh trở thành món quà thấm đẫm tình quê hương.

Bánh gai Đức Thọ

Cu đơ

Nhắc đến Hà Tĩnh người ta nghĩ ngay đến cu đơ, một loại kẹo mà thực khách gần xa khi đến đây đều thưởng thức và mua về làm quà biếu. Nhiều nơi cũng học làm loại kẹo này nhưng không thể ngon như ở đây bởi vì để làm được một tấm kẹo ngon người ta phải trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, chọn mật là phải là mật mía nguyên chất lấy từ vùng đồi núi, mật mía màu vàng óng. Rồi lạc phải là loại hạt nhỏ, không sâu lép, vỏ bóng. Bánh tráng phải chọn loại nhỏ, nhiều hạt vừng đen và khi nướng phải giòn đều. Có đủ mật, lạc, bánh tráng thượng phẩm nhưng quá trình nấu mới quan trọng. Khi mật sôi thì mới cho lạc, gừng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ và khuấy đều tay. Muốn kiểm tra đã đạt chưa thì giọt mật khi rơi xuống nước tròn vo, không tan loãng là múc ra cho vào bánh tráng. Đây là điểm cốt lõi trong kỹ thuật nấu bởi nếu sớm quá kẹo sẽ dẻo, kết dính yếu, mật non, lạc chưa chín, nếu muộn quá mật cháy, lạc cháy, bánh sẽ bị đắng. Cuối cùng, người ta nhỏ vào một ít mạch nha cho kẹo có mùi thơm rồi úp lên một chiếc bánh tráng nữa là được.
Một miếng cu đơ thơm ngon khi ăn phải hội đủ các vị ngọt ngào của đường mía hòa quyện với chút thơm nồng cay cay của gừng tươi, pha một chút chua nhẹ của chanh cùng với bánh tráng vừng được nướng đúng độ tạo nên hỗn hợp bánh thật giòn tan và ngọt ngào. Ở Hà Tĩnh có nhiều điểm bán cu đơ nhưng ngon nhất phải kể đến cu đơ Ông bà Thư Viện, Cầu Phủ...giá kẹo ở đây giao động từ 10.000 -15.000 đồng.

Cu đơ

Cháo canh

Cháo canh là món ăn có mặt nhiều nơi nhưng ở Hà Tĩnh món ăn này có vị đặc trưng riêng. Sợi cháo canh làm bằng bột mì nên có độ dẻo và dai. Sau khi nhào bột, sợi được cắt ra dài chừng 2/3 thân đũa ăn cơm, sợi bánh có màu trắng đục. Nước dùng của cháo canh vừa có vị ngọt của xương hầm, vị thơm của hành tím, vị béo của tôm, vài lát giò lụa, thêm nhúm hành lá, ngò tàu, vài lát ớt thôi, bạn đã thấy món ăn hấp dẫn vô cùng. Một bát cháo canh ở đây vào khoảng 20.000 đồng.

Cháo canh

Ram bánh mướt

Là món ăn bình dân và phổ thông ở nhiều vùng miền của cả nước nhưng ram bánh mướt lại có vị riêng níu chân thực khách. Bánh mướt ở đây làm từ gạo ngon được xay nhuyễn và tráng, nhiều nhà còn dùng cách tráng bánh thủ công đặc biệt rất ngon. Lá bánh mỏng dính giữ được vị thanh đạm ngọt lành của gạo. Có thể dùng bánh này với nước mắm cay, giò nhưng ngon nhất là ăn với ram cuốn. Những chiếc ram cuốn cùng thịt, mộc nhĩ và nhiều gia vị khác rán giòn lên và được cuốn cùng những lá bánh mướt thì không có gì tuyệt vời hơn. Một đĩa ram bánh mướt ở đây chỉ khoảng 20.000 đồng nhưng rất ngon.

Ram bánh mướt

Hến xúc bánh đa Đức Thọ

Hến bánh đa ở Đức Thọ thực sự là một món ăn dân dã của quê hương. Con hến được khai thác từ sông La rồi chế biến thành các món như gỏi hến, hến xào. Hến ở đây có vị ngọt, khi xào với giá và xúc cùng bánh đa vừng thì tất cả hòa quyện thành hương vị khó quên, thơm ngọt và bùi. Nếu một lần đến Đức Thọ thì hãy thưởng thức thứ quà quê dân dã này nhé. Giá của nó chỉ vào khoảng 50.000 đồng một đĩa.

Hến xúc bánh đa Đức Thọ

Bánh Đa

Bánh đa ở Hà Tĩnh được làm hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, sắn như ở nhiều nơi khác. Thông thường khi làm bánh đa, người ta chọn loại gạo gié vụ mùa, vừa dẻo, vừa thơm, không dùng gạo xay từ các vụ lúa trước, năm trước vì lúa để lâu nên gạo mất chất. Khác h cầm bánh, bẻ từng miếng, chấm với nước mắm cốt pha chanh, ớt cay xè, có vài giọt cà cuống thì càng ngon tuyệt. Ở Hà Tĩnh người ta còn ăn bánh tráng xúc nham (gỏi) bắp chuối, hến xào..bánh ở đây giày, to, nhiều vừng đen ăn có vị bùi và rất thơm. Một chiếc bánh đa chỉ khoảng 5.000 đồng.

Bánh Đa

Nguồn: https://topchuan.com/top-7-dac-san-ngon-nhat-o-ha-tinh/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét