Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Top 5 Sai lầm tai hại khi pha sữa cho trẻ

0 comments
Rất nhiều gia đình vì trẻ sinh non, hay mẹ thiếu sữa nên phải cho con ăn thêm sữa ngoài ở những năm tháng đầu đời. Bố mẹ nào cũng có tâm lý muốn con ăn thêm, ăn nhiều, cho nhanh sỉnh, cho chóng lớn, mà tăng thêm phần sữa cho trẻ. Nhưng chính những sai lầm trong cách pha sữa, không những khiến con không lớn mà còn kéo theo nhiều hậu quả khôn lường về sức khoẻ của trẻ.

Để sữa nguội sau đó hâm nóng lại

Sữa công thức đã pha, để nguội rồi tái đun sôi có thể làm thay đổi cấu trúc của các protein, vitamin và do đó mất đi giá trị dinh dưỡng. Trong trường hợp sữa pha xong nhưng trẻ chưa ăn, mẹ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 giờ và sau đó nên bỏ đi, thay sữa mới. Đặc biệt không nên hâm nóng sữa trong lò vi sóng sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khoẻ của trẻ.

Để sữa nguội sau đó hâm nóng lại

Pha sữa không đúng nhiệt độ

Tuỳ từng loại sữa của các hãng sữa khác nhau đều có yêu cầu riêng về nhiệt độ của từng loại. Cha mẹ các bé nên chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, để pha sữa ở nhiệt độ thích hợp nhất. Vì nếu pha sữa với nước quá nóng, sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, còn pha sữa ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến sữa không tan hết gây tổn thương đường ruột ở trẻ nhỏ.

Pha sữa không đúng nhiệt độ

Lắc sữa quá mạnh khi pha

Nhiều cha mẹ có thói quen lắc bình sữa thật mạnh khi pha với suy nghĩ làm vậy sữa sẽ tan hết nhanh và kỹ. Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo ra rất nhiều bong bóng trong sữa. Khi trẻ uống phải sữa có nhiều bong bóng sẽ dẫn đến đầy hơi, nấc, trớ. Cách pha sữa tốt nhất là sau khi thêm nước, sữa bột theo đúng tỷ lệ, mẹ dùng thìa khuấy thật nhẹ nhàng theo một chiều nhất định.

Lắc sữa quá mạnh khi pha

Pha sữa bằng nước khoáng

Nhiều cha mẹ lại quá "cẩn thận", khi mua nước khoáng về pha sữa cho con, vì nước khoáng tinh khiết, sạch, và không lẫn tạp chất. Nhưng nước khoáng và nước suối dù không chứa tạp chất hay vi khuẩn nhưng lại có hàm lượng khoáng chất phức tạp, khi kết hợp với sữa công thức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe em bé. Cách tốt nhất vẫn là sử dụng nước đun sôi để nguội đến nhiệt độ thích hợp pha cho bé.

Pha sữa bằng nước khoáng

Pha sữa quá đặc

Mới đây, trên mạng nhiều phụ huynh chia sẻ nhau về một bài báo về 1 người đàn ông Trung Quốc, vì con trai sinh non nên người bố mỗi lần pha sữa cho con, đều thêm 1, 2 thìa sữa so với công thức chuẩn, mong muốn con ăn thêm nhiều cho nhanh lớn, sau một thời gian thì con anh không những không lớn mà còn thường xuyên nôn trớ, chán ăn, kém hoạt bát, tươi tỉnh, khi đưa con tới bệnh viện, gia đình mới ngã ngửa khi bé bị hoại tử ruột. Các bác sĩ cho biết, con trai anh đã phải uống sữa quá đặc trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, phá hủy tế bào, cụ thể là gây viêm ruột. Nếu để tình trạng này kéo dài, đứa trẻ có thể bị sốt, tiêu chảy ra máu, thậm chí đe dọa tính mạng. Ruột trẻ sơ sinh, đặc biệt ở trẻ sinh thiếu tháng lại rất yếu ớt, không có nhiều khả năng ngăn chặn acid béo. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị viêm ruột hoại tử nếu uống sữa công thức quá đặc, được pha sai cách. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chủ quan khi pha sữa không đúng quy định.

Pha sữa quá đặc

Thêm nước trước khi thêm bột

Cho nước rồi mới cho sữa bột thì lượng sữa nước có được sau khi pha sẽ luôn nhiều hơn lượng nước chuẩn quy định, không thể đảm bảo tính chính xác của sữa. Ngoài ra, khi mẹ cho sữa bột vào nước, sữa bột dễ đóng cặn, không tan đều, không có lợi cho tiêu hóa của trẻ. Thứ tự pha sữa bột đúng phải là cho bột vào trước rồi mới bổ sung nước ấm theo đúng tỷ lệ.

Thêm nước trước khi thêm bột

Nguồn: https://topchuan.com/top-5-sai-lam-tai-ha%cc%a3i-khi-pha-su%cc%83a-cho-tre%cc%89/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét