Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Top 5 Món ăn hấp dẫn khách du lịch khi đến Việt Nam

0 comments
Ẩm thực Việt Nam từ lâu đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao và trở thành niềm tự hào của người Việt. Không chỉ được yêu thích bởi hương vị đặc biệt, ẩm thực Việt còn được biết đến với hàng trăm món ăn nổi tiếng là đặc sản của các địa phương. Dưới đây là 10 món ăn Bắc - Trung - Nam được du khách nước ngoài yêu thích nhất.

Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn quen thuộc ở 3 miền nhưng có sự khác biệt của bánh xèo tại từng vùng nằm ở kích thước và phần nhân. Nếu như bánh xèo miền Nam to và nhiều nhân thì bánh xèo miền Trung chỉ có kích thước bằng bàn tay người lớn, ít nhân, gồm một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực... và thêm ít giá tươi. Nhìn bề ngoài, bánh xèo khá giống với pancake nên du khách nước ngoài thường gọi món ăn này là Pancake Vietnam". Tuy nhiên, bánh xèo lại có những đặc điểm nổi trội so với pancake nhờ sự kết hợp vừa phải giữa tinh bột, chất đạm và rau sống.Nói về cách thưởng thức bánh xèo, hai cây bút ẩm thực nổi tiếng của CNN là Helen và Karryn đã viết: "Để thưởng thức món ăn này như một người dân địa phương thì bạn hãy cắt cái bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó cuộn cùng với các loại rau thơm trong miếng bánh tráng trắng đục. Cuối cùng là phải chấm với món nước mắm chua chua, ngọt ngọt cực kỳ vừa miệng".

Năm 2015, CNN đã khẳng định trong một bài bình chọn rằng "Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam.
Du khách có thể tìm thấy một quán xèo tại bất kì con phố nào ở thành phố Hồ Chí Minh với giá từ 10.000 đồng/cái.

Bánh xèo

Cao lầu

Cao lầu là tên gọi một món đặc sản tại 3 tỉnh miền Trung Việt Nam là Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều du khách thì thưởng thức món cao lầu tại Hội An (Quảng Nam) mới đúng điệu và hấp dẫn nhất. Nguồn gốc của món ăn này cho đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng, cao lầu có nguồn gốc từ món mì udon của Nhật Bản. Người khác lại bảo cao lầu là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, đọc trại từ "cao lâu", nghĩa là muốn ăn thì phải lên lầu.

Về hình thức, cao lầu khá giống mì Quảng nhưng lại cầu kì hơn về cách chế biến và thưởng thức. Sợi cao lầu được làm từ gạo ngâm bằng tro củi tràm lấy từ mảnh đất Cù Lao Chàm, sau đó xay cùng nước giếng Bá Lễ để giữ được hương vị cổ xưa. Cao lầu chỉ dùng với thịt heo xá xíu. Ngoài ra còn các nguyên liệu khác đi kèm như rau thơm Trà Quế, tóp mỡ hoặc bì lợn chiên giòn và đậu phộng rang giã nhỏ.
Cao lầu thường được bán tại các quán ăn trên tầng 2 để thực khách có thể vừa thưởng thức món ăn vừa thưởng ngoạn không khí phố cổ Hội An. Năm 2014, tạp chí Huffington Post của Mỹ đã ca ngợi cao lầu Hội An là một trong những món thuộc "kho tàng ẩm thực của Việt Nam". 

Cao lầu

Bánh cuốn

Bánh cuốn là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng, hấp chín, cuốn cùng nhân và chấm với nước mắm chua ngọt. Điều làm nên hương vị đặc biệt và sự thơm ngon của món ăn này chính là phần nhân. Tùy theo từng địa phương mà bánh cuốn sẽ có những phiên bản khác nhau như bánh cuốn trứng Lạng Sơn, bánh cuốn chả Phủ Lý, bánh cuốn tôm Thái Bình… Tuy nhiên, nổi tiếng hơn cả vẫn là món bánh cuốn của vùng Thanh Trì, Hà Nội. Bánh cuốn Thanh Trì gồm hai loại không nhân và có nhân từ hành, tôm nõn bóc vỏ giã bông hoặc thịt băm. Nhưng dù là loại nào thì cũng được ăn kèm với chả quế, đậu rán nóng và nước chấm mắm pha giấm. Khi thưởng thức món bánh cuốn, thực khách sẽ được chứng kiến quy trình tráng bánh cuốn vô cùng thú vị. Các địa chỉ bán bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng là: số 17 phố Chả Cá (Q. Hoàn Kiếm), số 66 Tô Hiến Thành (Q. Hai Bà Trưng) hoặc trên các con phố Hàng Điếu, Kỳ Đồng, Hàng Cót…
Giá một suất bánh cuốn dao động từ 30.000 – 35.000 đồng.

Bánh cuốn

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn dân dã của mảnh đất Quảng Nam nhưng đã được Tổ chức kỉ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á. Giống như bún và phở, mì Quảng được làm từ gạo tuy nhiên hương vị lại có sự khác biệt. Sợi mì làm từ bánh tráng thái thành sợi với phần nhân được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá… Nước mì cũng không đầy tràn như bún, phở mà chỉ xâm xấp, đậm vị cay và hương thơm của các loại gia vị. Mì Quảng thường ăn kèm với ớt xanh, đậu phộng rang, bánh đa, nước mắm nguyên chất và 9 loại rau sống khác nhau.
Du khách có thể thưởng thức mì Quảng tại bất kì một quán ăn nào ở Quảng Nam với mức giá trung bình khoảng 30.000 đồng/tô.

Mì Quảng

Bún chả

Bún chả Việt Nam từng có mặt trong những bảng xếp hạng về các món ăn đường phố và ẩm thực châu Á… do CNN bình chọn. Món bún chả là sự kết hợp hoàn hảo của hai món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè là thịt nướng và salad (dưa góp, rau sống). Trong đó, chả nướng bao gồm 2 loại là chả viên (làm từ những miếng thịt lợn băm nhỏ, sau đó viên tròn) hoặc chả miếng (thái thành miếng vừa đủ độ dày) được ướp thêm gia vị rồi nướng trên than hồng. Thành phần quan trọng nhất tạo nên sức hấp dẫn của món bún chả chính là nước chấm. Nước chấm bún chả được tạo thành từ các nguyên liệu đơn giản như nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt, hạt tiêu, đu đủ xanh, cà rốt nhưng kết hợp khéo léo theo bí quyết riêng để tạo nên vị chua ngọt hấp dẫn. Bún chả thường được ăn kèm với một đĩa rau sống và là món ăn được người Việt ưa chuộng nhất vào mùa hè.

Một suất bún chả bình dân có giá từ 25.000 đồng trở lên. 
Các địa điểm bán bún chả nổi tiếng ở Hà Nội là: Bún chả Hương Liên phố Lê Văn Hưu, bún chả Sinh Từ phố Nguyễn Khuyến, bún chả Đắc Kim phố Hàng Mành, bún chả Duy Diễm phố Ngọc Khánh và các quán bún chả trên phố Hàng Than, Hàng Quạt, Cửa Đông…

Bún chả

Nguồn: https://topchuan.com/top-7-mon-an-hap-dan-khach-du-lich-khi-den-viet-nam/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét