Được tạo bởi Blogger.

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Top 8 Món ăn sáng hấp dẫn nhất tại Thanh Hóa

0 comments
Ẩm thực xứ Thanh rất đa dạng, đến cả những món ăn sáng cũng có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Từ bún, miến, cháo cho đến các loại bánh khác nhau… mà món nào cũng đặc sắc, mang nét vị riêng không trộn lẫn với bất kỳ vùng miền nào. Dưới đây là 9 món ăn sáng tiêu biểu hấp dẫn nhất tại Thanh Hóa.

Miến tôm

Miến tôm hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt đậm đà của nước dùng tôm và xương hầm, vị ngọt bùi của tôm xào và thịt, món ăn không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt với sắc đỏ cà chua, sắc xanh của rau và sắc vàng của tôm thịt. Tôm bột lột vỏ đem phi thơm cùng hành khô cho săn lại và nổi màu vàng đỏ.
Khi khách gọi, người làm nhanh tay trần bún, đổ ra bát, bày tôm lên trên, sau đó thả thêm chút hành ngổ thái nhỏ trông vô cùng hấp dẫn, gọi mời.
Bạn có thể tìm ăn trên phố Hàng Đồng, hoặc gần sân vận động tỉnh.

Miến tôm

Cháo lươn

Cháo lươn là đặc sản xứ Thanh, như một bài thuốc quý tốt cho sức khỏe với cách nấu, cách ăn "chẳng giống ai". Lươn đồng làm hết nhớt bằng tro bếp, cắt tiết để riêng, cho vào nồi luộc, chín tới thì vớt ra, bóc lấy thịt, tao vàng cùng hành mỡ. Xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước, đổ vào nồi nấu cháo.
Một bát cháo lươn ngon bao gồm thật nhiều lươn xào mềm, đậm đà hương vị, gạo là thứ gạo lật còn nguyên hạt, khi nấu nở xòe, bát cháo khi bưng ra thơm mùi hành phi, đẹp mắt với màu hành, ngổ xanh và đậu phụ xắt miếng nhỏ, rán vàng.
Bạn có thể thưởng thức những quán cháo lươn gia truyền ở đường Trần Phú, Trường Thi, phố Bà Triệu, gần chợ Vườn Hoa cũ và dọc đường Đình Hương

Cháo lươn

Bánh nếp

Bánh nếp có hai loại, bánh nếp mặn và bánh nếp ngọt. Bánh nếp mặn thường làm từ nhân tôm, thịt, mộc nhĩ, bánh nếp ngọt nhân làm từ đậu xanh.
Chính cái vị ngầy ngậy, giòn giòn, mềm mượt của bánh nếp quyện với mùi thơm và ngọt bùi của nhân đem lại cho người ăn cảm giác thật lạ miệng.

Bánh nếp

Bún chả

Cùng với bánh cuốn, bún chả là món ăn đứng đầu danh sách được yêu thích trong bữa sáng của người Thanh Hóa. Bún chả xứ Thanh được yêu thích bởi lá bún mềm, ăn cùng nước chấm chả nướng than hoa thơm lẫy lừng. Từ việc lựa chọn nguyên liệu, bún, thịt cho đến cách pha chế nước chấm và thưởng thức đều rất kỳ công.
Bạn có thể đến gần chợ Nam Thành hoặc vào đường Đông Ba ở phường Đông Cương để ăn, ở xa trung tâm nên vừa ngon vừa rẻ.

Bún chả

Bánh cuốn

Bánh cuốn Thanh Hóa mềm, dẻo, và thơm hương rất riêng, khi ăn thường kèm theo chả nướng than hoa và mắm chua ngọt chế hơi mặn một chút. Có thể nói đây là món quà sáng yêu thích hàng đầu bởi món ăn được làm từ gạo, vừa chắc bụng lại thơm ngon hấp dẫn, ăn no không biết chán mà miệng vẫn thấy thòm thèm.
Bánh được bán trong các nhà hàng, quán nhỏ bên vỉa hè hay ở chợ. Bạn có thể tìm ăn ở các quán nổi tiếng trong chợ Vườn Hoa, đường Tống Duy Tân, phường Nam Ngạn

Bánh cuốn

Bánh mỳ

Với đặc điểm dễ dàng mang đi, dường như bánh mì là lựa chọn hoàn hảo cho những ai có thói quen dậy muộn. Bánh mỳ được người dân phố thị xứ Thanh biến tấu thành nhiều lựa chọn hấp dẫn như bánh mỳ kẹp pa - tê, kẹp nem chua rán, bánh mỳ bò khô, bò xào... Với phần bánh mỳ và nước sốt là bí quyết riêng của mỗi cửa hàng bánh.


Bánh mỳ

Bánh bột lọc

Buổi sáng vội vã thích hợp để nhanh chân tạt qua một quán nhỏ ven đường hay góc chợ, ăn ngay một đĩa bánh bột lọc, vừa nhanh gọn lại no dai.
Bánh bột lọc dễ ăn, dễ nghiền. Vị dai dai của bánh cùng nhân tôm bùi bùi, nước dùng chua ngọt thanh mát khiến món ăn mang phong vị rất riêng. Vỏ bánh được người Thanh Hóa làm từ củ dong, củ sắn nên ăn vào rất mát ruột, khi luộc chín thấy trong và dai.
Được bán nhiều ở chợ Tây Thành, Nam Thành và phố Đinh Lễ.

Bánh bột lọc

Bánh răng bừa

Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị. Mỗi sáng, ở đâu đó trên các tuyến phố Thanh, người ta bừng tỉnh bởi tiếng rao quen thuộc "ai bánh nếp bánh lá bánh rán bánh răng bừa đê" của cô bán hàng rong ghé qua rồi vội vã chạy lại mua vài thức bánh cho cả nhà. Vài năm trước chưa xa, chiếc bánh răng bừa chỉ xuất hiện trong dịp cỗ bàn, còn ngày nay, chỉ cần ra đến cổng là đã có bánh để ăn.
Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh là thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Bạn có thể ghé các chợ Điện Biên, Vườn Hoa mới hay buổi sáng đi bộ công viên là có thể bắt gặp gánh hàng rong đi ngang qua để thưởng thức.

Bánh răng bừa

Nguồn: https://topchuan.com/top-9-mon-an-sang-hap-dan-nhat-tai-thanh-hoa/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét