Ô mai mơ xào gừng
Nguyên liệu:- 1/2 kg mơ chín tới
- 15 gram phen chua
- 250 gram đường kính trắng
- 15 gram muối tinh
- 150 gram gừng giã nhỏ
- Bước 1: Mơ rửa sạch ngâm trong nước muối loãng khoảng 25 phút
- Bước 2: Đun 1/2 lít nước với phèn chua đến bao giờ phèn tan hết thì cho mơ vào trần qua khoảng 5 phút thì vớt ra rửa với nước sạch rồi để ráo
- Bước 3: Ướp mơ với đường trước khi nấu khoảng 25 phút
- Bước 4: Xào mơ trên bếp, đun lửa nhỏ, nếu mơ ra ít nước thì ta cho thêm ít nước vào, đảo nhẹ tay tránh mơ bị nát, đun khoảng 1 tiếng thì cho gừng vào đảo đến bao giờ hết nước, sánh đặc, mơ khô dẻo là được.
Khế dầm cay ngọt
Nguyên liệu:- 3-4 quả khế
- 4-5 thìa đường to
- 2 thìa cà phê bột ớt
- 1 ít muối
- 1 củ gừng vừa vừa
- Bước 1: Khế cắt diềm rửa sạch cắt múi, sau đó dùng dĩa chọc tạo những lỗ để khi ngâm nước sẽ đi vào dễ hơn
- Bước 2: Gừng cạo vỏ dập, cắt nhỏ
- Bước 3: Trộn đều đường ớt muối lại với nhau rồi đổ lên khế
- Bước 4: Cho thêm gừng rồi trộn đều lên với nhau, khoảng 30-45 phút sau là ăn được.
Nho lắc
Nguyên liệu:- 1 kg nho xanh
- 1 thìa canh đường
- 1/2 thìa canh muối
- 1/2 thìa canh bột ớt
- Bước 1: Ngâm nho cả chùm trong nước muối sôi loãng khoảng 10 phút
- Bước 2: Vặt từng quả nho để ráo nước rồi để vào lọ
- Bước 3: Trộn đường muối bột ớt với nhau rồi đổ vào lọ nho lắc đều.
Chanh lắc muối ớt cay
Nguyên liệu:- 1/2 kg chanh.
- 2 thìa cà phê muối.
- 5 thìa cà phê đường,
- 5 thìa cà phê ớt bột
- Bước 1: Chanh cắt nhỏ vừa miếng, bỏ hạt rồi bỏ vào lọ.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp muối đường, bột ớt đã chuẩn bị rồi bỏ vào lọ.
- Bước 3: lắc đều hộp từ 2-3 phút là ta được chanh lắc muối ớt
Chùm ruột chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu:- 1/2 kg chùm ruột.
- 1 thìa canh đường.
- 1/2 thìa canh muối.
- 1/2 thìa canh ớt bột.
- Bước 1: Ngâm chùm ruột 10 phút trong nước muối loãng sôi.
- Bước 2: Vặt từng quả chùm ruột ra.
- Bước 3: Trộn các gia vị đường, muối, ớt bột lại với nhau.
- Bước 4: Đổ hỗ hợp gia vị vào chùm ruột và trộn đều.
Cà na dầm
Nguyên liệu:- 1 kg cà na
- 1 kg đường
- 200 gram muối
- Bước 1:Cà na rạch dọc 4-5 đường từ chóp đến đuôi, ngâm với nước muối hơi mặn 1 chút, dùng vật nặng đè lên để qua đêm để cà na hết chát
- Bước 2: Vớt cà na ra bóp nhiều lần rồi xả với nước, đun với nước sôi khoảng 10 phút, bóp thấy thịt chóc ra là được, vớt ra rửa sạch để ráo nước
- Bước 3: Nấu đường, muối với 800 ml nước đến khi tan thì tắt bếp cho cà na vào để đến khi nguội là cho vào lọ
- Bước 4: Để khoảng 1 ngày thấy cà na ngọt vừa như ý thì cho vào tủ lạnh là hoàn thành.
Dứa lắc muối ớt cay
Nguyên liệu:- 2 quả dứa.
- 2 thìa cà phê muối.
- 5 thìa cà phê ớt bột.
- 5 thìa cà phê đường
- Bước 1: Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ dọc thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho 1 thìa muối vào âu nước rồi rửa từng miếng dứa xong cho vào lọ để dứa khi ăn cả lõi không bị ngứa miệng.
- Bước 3: Trộn muối, ớt, đường với nhau rồi rắc lên những miếng dứa đã cắt.
- Bước 4: Lắc đều lọ đựng dứa từ 2 đến 3 phút là xong.
Xoài lắc
Nguyên liệu:- Xoài 3-4 quả ương
- 15 gram muối Tây Ninh
- Đường kính 50 gram
- 2 thìa nhỏ nước mắm
- 3 quả ớt
- 3 thìa cà phê nước mắm
- 3-4 quả quất
- 3 thìa cà phê bột ớt
- Bước 1: Xoài rửa sạch gọt vỏ hoặc không gọt vỏ ngâm qua với nước muối loãng
- Bước 2: Cắt xoài theo miếng chéo dày khoảng 5-7 cm
- Bước 3: Đun đường và nước mắm đến khi tan ra, sánh lại và để nguội
- Bước 3: Trộn đều bột ớt với muối ớt rồi trộn đều cùng với xoài, đổ hỗn hợp vừa nấu lên rồi xóc đều
- Bước 4: Ớt băm nhỏ, vắt quất, đường vào hỗn hợp xoài rồi xóc đều tay, để 3-4 giờ là có thể ăn được
Nguồn: https://topchuan.com/top-10-cach-lam-trai-cay-chua-ngot/