Được tạo bởi Blogger.

Thứ Hai, 30 tháng 12, 2019

Top 5 Món bánh bạn nên thử ít nhất một lần khi đến Huế

0 comments
Tới bất cứ đâu ở Huế, bạn sẽ bắt gặp những gánh hàng rong của các cô, các mẹ bán những món bánh đặc trưng của nơi đây. Các món bánh của người Huế không quá cầu kỳ về mặt nguyên liệu, song qua bàn tay khéo léo của những người dân nơi đây đã tạo nên hương vị đặc sắc, khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là loại bánh có màu trắng trong suốt lộ rõ nhân bánh bên trong tạo ra sự hấp dẫn đối với người ăn. Bánh được làm từ bột năng pha với xíu nước, đi kèm tôm trộn với thịt hoặc thịt với mộc nhĩ. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy.
Người ăn sẽ cảm thấy cái dai ngon của vỏ bánh kèm hương thơm vị tôm và thịt với vị giòn sật của mộc nhĩ. Chấm bánh cùng với nước chấm chua cay ngọt của đường, tỏi, chanh và ớt tạo nên hương vị đậm đà, đặc trưng của bánh, khiến người ăn ăn mãi không thôi.

Một đĩa bánh bột lọc rơi vào khoảng 5.000đ - 15.000đ tùy theo số lượng.

Bánh bột lọc

Bánh khoái

Khá giống bánh xèo của miền Nam nhưng cách đổ bánh của người xứ Huế thì có một chút khác. Bột bánh được pha thêm đường thắng để có màu vàng bắt mắt, nhân bánh ngoài tôm và giá còn có cả một miếng chả và trứng cút nữa. Đặc biệt bánh khoái Huế ngon là nhờ ăn kèm với rau sống, cải con, rau thơm, khế, chuối chát, vả,… và nước chấm đặc trưng là nước lèo chế biến từ tương, đậu nành, gan, bột và gia vị vừa đủ tạo thành một thứ súp sền sệt có mùi thơm hấp dẫn. Vào những ngày mưa ở xứ Huế mà thưởng thức một đĩa bánh khoái này thì không còn gì "khoái" bằng.

Một đĩa bánh khoái cũng rất rẻ, chỉ tầm 20.000đ - 30.000đ/đĩa.

Bánh khoái

Bánh nậm

Bánh nậm là một món ăn vặt được bán nhiều trên các gánh hàng rong ở thành phố Huế. Đây là loại bánh làm từ bột gạo được phết mỏng trên lá chuối, rải lên trên là lớp nhân vàng gạch thơm lừng của thịt heo trộn với tôm bằm cùng chút hành lá. Bánh ăn ngon nhất khi ăn kèm với nước mắm ngọt, cũng có thể ăn kèm với chả tôm nữa, càng thêm vị vừa đậm đà vừa không bị ngấy khi ăn bánh. Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày Rằm, mồng Một. 

Bánh nậm có giá khoảng 4.000đ - 10.000đ/cái.

Bánh nậm

Bánh phu thê

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) có ở nhiều nơi nhưng tại Huế món này lại mang một hương vị rất riêng. Nếu như ở miền Bắc, bánh hình tròn được bọc trong lớp giấy ni lông màu vàng và đỏ, miền Nam là cặp bánh vuông hoặc tròn, còn tại Huế bánh lại được đặt trong chiếc hộp bằng lá dừa giản dị. Nguyên liệu chính làm bánh gồm bột lọc, đậu xanh và dừa. 
Để làm bánh phu thê, người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn, sau khi chế biến bánh xong xuôi, người Huế còn cầu kỳ thêm chút nước hoa bưởi cho vị nồng nàn. Làm bánh là công đoạn cần sự khéo léo để làm sao cho vừa tới chín, bột vẫn trong và ẩn hiện được lớp nhân màu vàng, không bị nhão nước. Người ta đổ một lớp bột vào khuôn, lắc nhẹ rồi phủ một lớp dừa, đậu xanh, trên cùng lại một lớp bột rồi đem hấp. Sau khi bánh chín mới đậy khuôn bằng lá dừa lên trên để đảm bảo màu xanh vẫn được giữ nguyên vẹn.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị sần sật, ngậy bùi của những sợi dừa, thanh mát, thơm ngọt của đậu xanh và đường cùng hương thơm dịu nhẹ của bánh. Nhất định bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị này đâu.

Giá bán của bánh phu thê thì rất phải chăng, mói chiếc bánh chỉ từ 3.000đ - 6.000đ/chiếc.

Bánh phu thê

Bánh bèo

Bánh bèo Huế được làm từ bột gạo pha chút bột năng, thêm chút hành lá phi với dầu ăn và tôm chấy. Bánh thường được trình bày trong từng chén nhỏ, đặt trên một chiếc mẹt lớn. Khi thưởng thức, thực khách nên dùng thìa chan nước chấm có pha với chút đường, ớt, tỏi lên bánh rồi xúc bánh ăn để cảm nhận trọn hương vị bánh. Như vậy, bạn sẽ cảm nhận được cái dẻo dai của bột cộng thêm vị thơm, béo, giòn của các nguyên liệu và hiểu được tại sao bánh bèo lại là món quà vặt được ưa chuộng nhất xứ Huế. 

Chỉ cần bỏ ra 10.000đ - 20.000đ là bạn đã có thể thưởng thức những chén bánh bèo thơm ngon này.

Bánh bèo

Bánh ram ít

Bánh ram ít được làm từ bột nếp với nhân bên trong là tôm và thịt cùng chút gia vị. Bánh có hai phần được ghép với nhau bởi bánh ít phía trên và đế ram phía dưới. Mỗi chiếc bánh nho nhỏ trắng bóc bằng quả táo bên trong là một con tôm khô, chỉ cần thử cắn một miếng thôi là bạn sẽ cảm nhận ngay được vị dẻo của bột nếp bánh ít và cái giòn rụm của đế ram cùng với vị cay nồng của nước chấm. Phải nói người Huế thật tinh tế và khéo léo khi kết hợp hai thứ tưởng chừng như đối lập nhưng lại đem lại cảm giác lạ miệng cho thực khách khi ăn. 

Bánh ram ít có giá dao động trong khoảng 10.000đ - 20.000đ/đĩa.

Bánh ram ít

Nguồn: https://topchuan.com/top-5-mon-banh-ban-nen-thu-it-nhat-mot-lan-khi-den-hue/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét