Được tạo bởi Blogger.

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Top 11 Món ăn không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt

0 comments
"Thành phố ngàn thơ" Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, hoa thơm, sơn thủy hữu tình, mà còn nổi bật với những món đặc sản làm "ấm lòng" du khách. Cùng TopChuan.com điểm mặt 15 món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến với thành phố Đà Lạt nhé!

Canh hoa atiso hầm giò heo

Canh hoa atiso hầm giò heo là món ăn nằm trong danh sách top 50 món ăn đặc sản của Việt Nam được Kỷ lục châu Á công nhận năm 2012, là đỉnh cao của sự hội tụ giữa ẩm thực và cảnh sắc ngàn hoa của Đà Lạt.
Là một đặc sản của riêng Đà Lạt, canh hoa atiso hầm giò heo ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Trong các món ăn từ atiso, atiso hầm giò heo là hút người ăn nhất. Ăn miếng atiso hay giò heo đã ninh nhừ đều thấy trọn vẹn vị hòa quyện vào nhau của món ăn. 
Không chỉ là một món ăn ngon không thể thiếu trong bữa ăn của xứ sở hoa anh đào, canh atiso hầm giò heo còn là loại thuốc bổ giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan và tăng thêm sức khỏe.
Giá chỉ từ mấy chục ngàn đến 100.000 đồng/tô tùy nơi.

Canh hoa atiso hầm giò heo

Hồng giòn Đà lạt

Hồng giòn – đặc sản Lâm Đồng – ăn lâu chán, cứ miếng ra miếng vào cả ngày mà dễ thành nghiện. Vừa ngon lại có tác dụng chữa bệnh trong đông y nên hồng giòn được du khách ưa thích.
Trước kia, hồng chỉ thường được để chín, làm mứt hoặc sấy khô nhưng đến những năm gần đây, hồng giòn mới thật đưa thương hiệu hồng Đà Lạt vang xa. Thay vì để quả mọng đỏ, người ta thu hoạch hồng chín sớm hơn một chút. Sau đó, hồng được đem ủ giòn vừa mua làm quà, vừa để ăn vặt khi thăm thú thành phố ngàn hoa.
Giá chỉ 45.000 đồng được 1kg.

Hồng giòn Đà lạt

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng Đà Lạt nổi tiếng là một trong những món ăn hấp dẫn nhất dành cho giới trẻ, được gọi bằng một cái tên vô cùng ưu ái đó chính là "pizza Đà Lạt". Sở dĩ những chiếc bánh tráng nướng được coi là "pizza" của Việt Nam bởi hình thức và các nguyên liệu phủ lên bánh khá giống những chiếc pizza đến từ nước Ý xa xôi. 
Chiếc "pizza Đà Lạt" có phần đế chính là những chiếc bánh tráng giản dị, mỏng tang. Bánh được đặt lên những vỉ than hồng, đỏ rực rồi quết trứng, rắc các nguyên liệu lên. Đó có thể bao gồm ruốc, pate, phô mai, pho mát, thậm chí là bơ, hành, thịt các loại... nói chung tất cả các nguyên liệu mà thực khách yêu cầu.
Bạn có thể đến 33 Hoàng Diệu, Phường 5 để thưởng thức món bánh tráng nướng Dì Đinh thơm ngon nức tiếng nhé!
Bánh tráng nướng chỉ có giá 8.000 - 10.000 đồng một cái thơm lừng.

Bánh tráng nướng

Món xắp xắp

Nếu như bạn có một niềm vui ăn vặt thì khi đến đây, bạn không thể nào bỏ qua món xắp xắp này. Đây là một món ăn vặt có thể nói là bất hủ mà không nơi nào ăn ngon như ở Đà Lạt.
Có lẽ không chỉ Đà Lạt có món này nhưng có lẽ chỉ Đà Lạt mới ngon một cách kỳ diệu và đặc biệt truyền thống như vậy. Món ăn độc đáo này rất đơn giản nhưng không hiểu sao nó lại không phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước mà chỉ ở Đà Lạt, món ăn này mới được đông đảo người dân ưa thích đến như vậy. Xắp xắp Đà Lạt được làm từ đu đủ non nạo thành những sợi nhỏ, dài trộn với thịt và những món gia vị khác, đặc biệt là lá quế.
Hiện nay, rất nhiều cung đường ở Đà Lạt có bán xắp xắp rất ngon. Khác h du lịch Đà Lạt có thể tìm đến các khu vực như Bờ hồ Xuân Hương khu vực phía trước khu vui chơi giải trí, hoặc đến khu vực công viên Yersin hay quán Trúc Vàng tại hẻm Thông Thiên Học và quán ở đường Bà Triệu cũng có bán rất ngon giá chỉ dưới 10.000 đồng.

Món xắp xắp

Nem nướng Đà Lạt

Hai quán nem nướng trên đường Phan Đình Phùng và Bùi Thị Xuân là địa chỉ dành cho bạn khi muốn thưởng thức món này. Nem nướng Đà Lạt được làm từ loại thịt heo chọn lọc kỹ, xay nhuyễn, nêm nếm gia vị cùng hành tỏi, buộc người làm phải đi qua một công đoạn là làm bằng tay để tạo độ dai và mềm cho món ăn.
Không giống như nem chua rán, nem nướng Đà Lạt khi ăn thường cuộn kèm với bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế...và chấm nước tương "độc chiêu" chỉ riêng của Đà Lạt mới có. Nhờ vậy mà vị béo thơm của nem nướng cùng vị tươi mát của rau quả vô cùng hấp dẫn du khách khi đã thưởng thức dẫu chỉ một lần.
Giá tham khảo: 30.000 - 80.000 đồng tùy vào suất người ăn.

Nem nướng Đà Lạt

Món nướng ngói

Đúng như tên gọi của nó, thay vì dùng vỉ, quán đã sử dụng viên ngói âm dương để nướng. Viên ngói được đặt trên một lớp than hồng, quệt một ít dầu ăn lên trên để thịt không bị dính vào ngói. 
Các món nước bao gồm thịt bò, thịt heo, hải sản, thịt rừng,...đã được tẩm sẵn gia vị kết hợp với những món rau tươi, ngon, sạch sẽ của vùng Đất Đà Lạt. Có dịp đến đây, hãy đừng bỏ qua con đường Nguyễn Lương Bằng tràn ngập các quán nướng ngói này nhé!
Giá của một bữa nướng ngói khoảng 100.000 đến 220.000 đồng.

Món nướng ngói

Rượu vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt là niềm tự hào của người dân xứ sở Đà Lạt sương lạnh này. Thức uống thơm ngon bổ dưỡng rượu vang được chế tạo từ nhiều làng nghề rượu vang Đà Lạt. Bình thường, vang là một loại rượu nhẹ được chiết suất từ trái cây tươi, mà phổ biến là nho, mận…, nhưng vang Đà Lạt lại được chế biến từ trái dâu tằm. Cây dâu tằm làm rượu vang không giống với dâu mà người ta thường trồng để nuôi tằm. Thay vì ít lá, loại dâu này cho nhiều trái, những trái dâu đen thẫm, cuộn xoắn như từng chùm nho nhỏ xíu. Dâu làm rượu vang chỉ thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh và Đà Lạt nghiễm nhiên là nơi nuôi dưỡng nó lớn lên.
Người Đà Lạt rất thích uống rượu vang, có lẽ là để giữ ấm cho cơ thể khi sống trong vùng đất sương lạnh gần như quanh năm. Dần dần, rượu vang được xem như một trong những đặc sản truyền thống không thể thiếu trong các gia đình Đà Lạt cũng như là quà được ưa chuộng của những khách đi du lịch Đà Lạt giá chỉ từ 75.000 đến 95.000 đồng/chai tùy loại.

Rượu vang Đà Lạt

Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng trong veo với một ít váng mỡ cho cảm giác béo ngậy, vài cọng hành xanh bắt mắt. Trong không khí se lạnh của tiết trời Đà Lạt, thử qua một chén xíu mại sẽ làm bạn khó quên.
Hầu hết xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt có độ dẻo dai vừa đủ, nêm nếm cũng vừa phải nên hương vị nhẹ nhàng. Nước xíu mại là nước dùng ninh từ xương heo quyện cùng vị ngọt thanh từ thịt nạc viên, thêm một chút hành lá cắt nhuyễn, khiến món ăn trở nên lôi cuốn từ hình thức đến hương vị.
Hãy tìm đến 26 Hoàng Diệu để thưởng thức món bánh mì xíu mại ngon nhất Đà Lạt nhé và yên tâm giá chỉ từ dưới 10.000 đồng thôi nha!

Bánh mì xíu mại

Bánh ướt lòng gà

Chỉ cần nghe cái tên thôi thì cả người địa phương và khách du lịch đều vô cùng muốn trải nghiệm vị lạ của món ăn khác thường này. Món bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt gà, lòng gà. Sự kết hợp giữa bánh dẻo, mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà giòn, khiến cho món ăn trở nên rất ngon và lạ miệng.
Nếu có dịp đến thăm thành phố ngàn hoa, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngon miệng này. Để thưởng thức, du khách hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt.
Tùy vào từng nơi, bánh được bán với giá 15.000 - 27.000 đồng một tô ngon kèm nước chấm rất tuyệt.

Bánh ướt lòng gà

Dâu tây - Dâu tây kem ở Đà Lạt

Dâu tây là món quà đặc sản của Đà Lạt sản xuất ra bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Loại quả này có hình dáng đẹp, lại chứa nhiều chất bổ hơn cả cà chua, quả kiwi, hay hoa lơ xanh nên được các chị em rất ưa thích. Ghé qua Đà Lạt, vào vườn tự tay chọn dâu thì khó mà kiềm lòng không cầm mấy quả mọng đỏ cứ thế cắn để nghe vị chua chua ngọt ngọt, thơm thơm lan tỏa với giá 65.000-75.000 đồng/kg loại đẹp.
Vốn biết dâu tây nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Thưởng thức dâu tây kem trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị và hấp dẫn khi vị ngọt tươi của dâu tây quyện với vị mát lành của kem và đất trời. Hãy thử một lần ghé phố Phan Đình Phùng để tự mình trải nghiệm cảm giác thú vị ấy nhé, giá chỉ từ 10.000 - 22.000 đồng một ly.

Dâu tây - Dâu tây kem ở Đà Lạt

Dâu tây - Dâu tây kem ở Đà Lạt

Bún bò Huế ấp Ánh Sáng

Gọi là ấp song đó chỉ là một con đường bán bún bò Huế, do các o, các mệ người Huế chế biến nằm ngay cạnh Hồ Xuân Hương. Khác h đến đây cứ mặc nhiên rảo bộ từ đầu đến cuối đường, chọn một quán vừa ý, bước vào và an tâm thưởng thức mà không sợ bị "hớ" vì hầu như tất cả các quán đều có cùng một giá, chất lượng cũng tương tự nhau.
Khác với các nơi khác, tô bún bò Huế ở đây chân phương với nước dùng chỉ sóng sánh chút màu, khoanh giò to vừa, hành lá xắt nhuyễn và miếng huyết chín be bé. Ngoại trừ việc thiếu những trái ớt xanh sừng cong bày trên đĩa như các quán tại Huế, món bún bò tại đây gần như giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
Giá từ 25.000 - 30.000 đồng một tô.

Bún bò Huế ấp Ánh Sáng

Nguồn: https://topchuan.com/top-13-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-den-da-lat/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét