Được tạo bởi Blogger.

Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2019

Top 7 Loại thực phẩm có hại cho não và trí thông minh của bạn

0 comments
Não bộ đóng vai trò thiết yếu đối với con người. Và chắc chắn là chẳng ai muốn làm hại bộ não của mình, hay muốn mình trở nên ngu ngốc hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tiêu thụ quá nhiều những loại thực phẩm dưới đây thì bạn đang tự hủy hoại bộ não của mình đấy!

Đồ ăn vặt

Một nghiên cứu đáng tin cậy được thực hiện bởi các giáo sư trường Đại học Montreal đã chỉ ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu. Ngoài ra, các thực phẩm, đồ ăn vặt nhiều chất béo cũng có khả năng gây ra những triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, các triệu chứng sẽ biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này.
Giải thích được các nhà khoa học đưa ra là đồ ăn vặt ảnh hưởng tới việc sản xuất dopamine, hormon quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo, động lực và khả năng ghi nhớ. Đó là lý do vì sao bạn nên tránh các loại đồ ăn vặt cùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Đồ ăn vặt

Thực phẩm chiên dầu

Đa số các loại thực phẩm đã qua chế biến bằng chiên, rán thường chứa nhiều hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản khác nhau và chúng ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức do những hóa chất này kích thích trạng thái hiếu động bất thường không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn.
Các loại thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn từ từ phá hủy các tế bào thần kinh trong não. Tuy nhiên, có một số loại dầu chiên được đánh giá là độc hại hơn những loại khác. Trong đó, dầu hướng dương được coi là một trong những loại độc hại nhất.

Thực phẩm chiên dầu

Thực phẩm chế biến sẵn

Giống như các thực phẩm chế biến qua chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn cũng có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Chúng làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn thái hóa não khi về già (như Alzheimer).

Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chứa đường

Đường không chỉ là nguyên nhân khiến vòng eo của bạn tăng số, mà còn có ảnh hưởng rất xấu tới chức năng não của bạn. Tiêu thụ nhiều đường trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới trí nhớ, khả năng tập trung dẫn đến cản trở khả năng học hỏi, đây là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đường, xi-rô ngô và các sản phẩm chứa nhiều đường fructose.

Các thực phẩm chứa đường

Thực phẩm chứa protein đã qua xử lý

Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ bắp. Chúng đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể bạn. Thịt rất giàu protein chất lượng cao, nhưng nên tránh thịt chế biến sẵn như các loại xúc xích, lạp xưởng và những thực phẩm tương tự như vậy. Thay vào đó, hãy chọn các nguồn protein tự nhiên, chúng có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ hệ thần kinh, còn các thực phẩm chứa protein đã qua chế biến thì ngược lại. Vì thế bạn hãy chọn các thực phẩm giàu protein tự nhiên như cá (đặc biệt là cá ngừ và cá hồi), các sản phẩm, thực phẩm từ sữa, quả hồ đào hay các loại hạt bởi chúng là nguồn cung cấp protein tự nhiên chất lượng cao.

Thực phẩm chứa protein đã qua xử lý

Chất ngọt nhân tạo

Khi ai đó cố gắng giảm cân họ có xu hướng tin rằng có thể trở nên thon gọn hơn bằng cách thay thế đường bằng chất ngọt nhân tạo. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa lượng calo ít hơn, nhưng chúng lại có tác hại xấu nhiều hơn là mang lại lợi ích. Nếu sử dụng các loại thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo trong thời gian dài, bạn có thể bị tổn thương não, gây ảnh hưởng xấu tới khả năng nhận thức của bạn, đặc biệt tồi tệ nếu bạn sử dụng một lượng lớn các chất làm ngọt.

Chất ngọt nhân tạo

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa có thể gây ra hàng loạt các vấn đề nguy hại, từ vấn đề liên quan tới tim mạch cho đến béo phì, đồng thời làm tăng mức cholesterol. Không những thế, chúng còn có hại cho bộ não của bạn, chúng là tác nhân khiến bộ não của bạn trở nên chậm chạp hơn, giảm khả năng phản xạ cùng chất lượng các phản ứng của não bạn. Ngoài ra chúng còn làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Chất béo chuyển hóa còn có thể gây ra các ảnh hưởng xấu khác lên não của bạn nếu bạn tiêu thụ chúng trong thời gian dài. Các ảnh hưởng xấu này bao gồm một chứng bệnh co rút não, tương tự sự co rút của các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Nguyên nhân dẫn đến sự co rút não này là do chất béo chuyển dịch từ từ làm hỏng các động mạch, bạn có thể ngăn chặn những tác động xấu trên và giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa.
Chất béo chuyển hóa có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn như cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán… Ngoài ra, các loại bánh như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng… cũng có thành phần chất béo chuyển hóa khá đáng kể.

Chất béo chuyển hóa

Nguồn: https://topchuan.com/top-10-loai-thuc-pham-co-hai-cho-nao-va-tri-thong-minh-cua-ban/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét