Bông cải xanh xào tôm
Đây là món ăn dễ làm, không ngán, giúp bạn thay đổi khẩu vị và bộ sung vitamin và canxi cần thiết cho cơ thể.Nguyên liệu:
- Tôm sú: 250g
- Bông cải: 100g
- Nước cốt dừa: nửa chén
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, ngò rí, ớt, hành tím băm, tỏi băm
- Gia vị: Muối, tiêu, bột năng, nước tương, hạt nêm
- Bông cải ngâm nước muối, cắt bông cải thành những nhánh nhỏ vừa ăn, rồi rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, tỉa hoa cho đẹp. Hành tây các bạn lột vỏ, xắt mỏng. Cần tây, hành lá cắt khúc.
- Tôm các bạn rửa sạch rồi lột vỏ, bỏ đầu và rút chỉ lưng, ướp với ít hành băm, tiêu, hạt nêm, để khoảng 5 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Dùng lại chảo, thêm chút dầu vào làm nóng, phi thơm hành băm, rồi cho bông cải, cà rốt vào xào. Khi rau gần chín, bạn cho tôm đã xào cùng hành tây vào đảo đều, nêm thêm chút hạt nêm và tiêu. Sau cùng bạn cho cần tây, hành lá vào đảo đều, sắp ra đĩa. Chấm kèm nước tương và ớt cắt lát.
- Bông cải là thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư. Gìau vitamin C, vitamin K, vitamin A, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng.
- Bông cải xanh giàu các khoáng chất cần thiết như sắt, canxi, magie, mangan, kali hữu ích cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Đầu cá hồi nấu măng chua
Đầu cá hồi là món ăn phổ biến với nhiều cách chế biến như lẩu, canh chua, sốt hoặc nướng. Món nào cũng đều rất ngon, ngọt nước, ngọt thịt.Nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 1 cái khoảng 800g
- Măng chua: 300g
- Cà chua chín: 2 trái
- Me: 1 vắt
- Ớt sừng: 1 trái
- Gừng: 1 củ
- Đầu cá hồi mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem về rửa sạch với muối. Để ráo. Ướp cá với 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều để cá thấm khoảng 15 phút.
- Măng chua rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo nước.Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát. Me dầm với nước nóng, bỏ xác chỉ lấy nước me.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào. Dầm nát cà chua để tạo màu.
- Khi nước dùng sôi, cho đầu cá, nước me, măng chua vào nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, trút ớt thái lát, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp và bắt đầu thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
- Cá hồi là loại thức phẩm vàng cho sức khỏe bởi nó giàu acid béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, não bộ, mắt và hệ tim mạch.
Cải thìa sốt dầu hào
Cải thìa sốt dầu hào là món ăn dễ làm không tốn nhiều thời gian và chứa rất nhiều chất xơ thiết yếu cho quá trình tiêu hóa cũng như giúp phòng ngừa bệnh táo bọn.Nguyên liệu:
- Cải thìa: 300g
- Dầu mè: 2 muỗng
- Dầu hào: 2 muỗng
- Tỏi: 1 củ
- Cắt phần cọng cải thìa từ gốc lên chừng 5 – 6cm, cắt bỏ lá già. Cắt bỏ rễ nhưng nhớ để cho các cọng cải vẫn còn dính vào nhau. Ngâm cải vào trong nước có pha muối và rửa cho thật sạch.
- Cho cải thìa vào trụng sơ trong nước sôi cho chuyển màu xanh trong. Vớt cải thìa ra cho vào tô nước đá để giữ màu xanh rồi để ráo nước. Trong lúc đợi thì phi thơm tỏi với dầu mè.
- Bật lửa to cho cải vào xào nhanh tay và bỏ dầu hào vào cho cải bám đều dầu hào
- Khi cải bám đều vào dầu hào thì tắt bếp vì cải rất nhanh chín và cho ra đĩa dùng chung với nước chấm.
- Chất Beta carotene dồi dào có trong cải rất tốt cho mắt. Nó có tác dụng phòng ngừa bện đục nhân mắt và thoái hóa điểm vàng ở mắt.
- Lượng vitamin C trong cải thìa giúp tặng cường hệ thộng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể.
- Dầu hào có nhiều canxi, sắt, vitamin B12 vì vậy bạn nên thường bổ sung món này vào thực đơn mỗi ngày nhé.
Tép rang khế
Đây là món ăn ngon dễ chế biến với những nguyên liệu dễ kiếm giúp bạn thay đỗi thực đơn dễ dàng.Nguyên liệu:
- Tép khô: 200g
- Khế chua: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 1 tép
- Ngâm tép vào nước lạnh và khuấy đều cho cát lặng xuống và thực hiện lại lần thứ hai để sạch tép. Nếu bạn dùng tép tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.
- Trộn tép với nửa muỗng cà phê muối. Khế rửa sạch, cắt bỏ viền và cắt lát nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn phi hành tím và tỏi cho thơm, để khế vào xào khoảng 3 phút thì cho tép vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho ra đĩa rắc thêm hành và một ít tiêu lên bề mặt.
- Tép là món ăn dễ ăn khá phù hợp với các bé kén ăn.
- Vị bùi của tép kết hợp với vị chua của khế sẽ kích thích vị giác và thèm ăn, ăn không bị ngán.
Gía xào thịt bò
Đây là món ăn không xa lạ với nhiều gia đình, tuy nhiên để làm ngon và đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo nhé:Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g
- Gía đỗ: 400g
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 2 tép
- Gia vị: 1 muỗng canh nước tương, một ít muối và đường
- Rửa sạch thịt bò cùng các nguyên liệu cần dùng, để ráo nước. Sau đó, thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Ớt chuông đỏ, hành lá, gừng xắt sợi. Giá đỗ ngắt bỏ đầu, đuôi.
- Làm nóng chảo với chút dầu, cho gừng vào xào cho tới khi dậy mùi thơm rồi cho thịt bò vào.
- Xào trên lửa lớn cho tới khi thịt đổi màu thì thêm ớt chuông vào.
- Ớt chuông hơi mềm thì bạn thêm tiếp giá. Tùy theo khẩu vị mặn ngọt của bản thân mà bạn điều chỉnh lượng đường hay muối cho thích hợp, bước này bạn nên nêm hơi nhạt một chút để bước sau thêm nước tương là vừa.
- Thêm 2 muỗng cà phê nước tương vào cho đậm đà; cuối cùng rắc hành lá vào, xào đều tay trong khoảng 3 phút là bạn có thể tắt bếp và dọn ra dùng rồi.
- Với cách thêm hành tây và hành lá, bạn có món thịt bò xào giá thật ngon mắt, lạ miệng mà đủ chất. Nếu không thích mùi hành hăng cay có thể ngấm hành với ít nước và giấm cho nhẹ mùi.
- Khi ăn sẽ mang lại cảm giác khá nhẹ nhàng, dễ chịu, giúp chúng ta nạp thêm năng lượng trong những ngày hè nắng nóng, mệt mỏi.
Nguồn: https://topchuan.com/top-5-mon-an-va-cach-che-bien-tu-rau-giup-tre-tang-chieu-cao/