Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Top 7 Loại cây làm gia vị có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nhất mà bạn nên trồng trong vườn nhà

0 comments
Không chỉ giúp làm không gian ngôi nhà của bạn đẹp lên, mà những cây trồng quanh nhà không chỉ sử dụng để bổ sung thêm hương vị cho các món ăn, mà nó còn có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe cho gia đình bạn. Hãy cùng TopChuan.com khám phá ra những công dụng tuyệt vời của chúng nhé.

Cây sả

Sả là loại gia vị thông dụng có mặt trong nhiều món ăn của người dân Việt Nam. Sả rất dễ trồng (có thể trồng ngay trong những chậu trồng cây cảnh). Sả có mùi thơm, kích thích tiêu hóa. Lá sả trừ được ruồi muỗi, rắn rết; đun nước gội đầu, vừa thơm vừa mượt tóc... Nhưng ít ai biết về tác dụng phòng và chữa bệnh của cây sả, đặc biệt trong mùa lạnh. Theo Đông y, sả vị cay tính ấm; vào kinh phế và vị, có tác dụng tiêu thực, lợi thủy, chỉ khái. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, viêm khí phế quản, viêm họng, ho có đờm, cảm sốt, đầy bụng, tiêu chảy...

Cây sả

Rau diếp cá

Rau diếp cá không chỉ là món gia vị yêu thích của nhiều người mà nó còn là cây thuốc quý chữa được nhiều bênh như chưa ho, viêm họng, viêm phế quản, viêm âm đạo, viêm tuyến vú, viêm tai giữa, mụn nhọt sưng đỏ, kinh nguyệt không đều,...

Rau diếp cá

Tía tô

Tía tô là loại rau gia vị có tên khoa học là Perilla frutescens Britt. Ngoài việc giúp thức ăn có thêm mùi vị hấp dẫn, những công dụng chữa bệnh của tía tô cũng không hề nhỏ. Theo Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, đi vào 3 kinh phế, tâm, tỳ, không độc. Có tác dụng trị cảm mạo, hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai. Tía tô là vị thuốc xếp vào loại làm cho tiết mồ hôi, thuộc các trường hợp bệnh do cảm lạnh, cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt.

Tía tô

Mùi tàu (ngò tàu, ngò gai)

Không chỉ là một loại rau thơm được nhiều người yêu thích, mùi tàu (ngò gai) còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Rau mùi tàu có khá nhiều công dụng như giảm đau, chữa hôi miệng, trị đau bụng, tiêu chảy, rối loại tiêu hóa, trị cảm cúm...

Mùi tàu (ngò tàu, ngò gai)

Ngải cứu

Ngoài việc dùng làm món trứng xào ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng, ngải cứu còn có tác dụng chữa nhiều bệnh như an thai, điều kinh, suy nhược cơ thể, kém ăn, cmar cúm, ho, đau cổ họng, đau đầu, đau dây thần kinh,...

Ngải cứu

Ớt

Từ trước đến nay, mọi người chỉ biết đến ớt là một loại gia vị có tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng, còn tác dụng của ớt đối với sức khỏe chưa được mấy người biết đến. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, khi chúng ta cắn một miếng ớt cay, vị cay kích thích mạnh, khiến não bộ bài tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm. Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu, dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Ớt còn có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và giảm béo. Điều cần lưu ý, ớt tuy có nhiều tác dụng nhưng chỉ nên ăn ớt với một lượng vừa đủ, nếu ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Các chất cay trong ớt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, đi ngoài và chảy máu nếu bị trĩ. Người bị viêm họng mãn tính, viêm loét dạ dày, người mắc bệnh trĩ không nên ăn ớt, hoặc ăn hạn chế.

Ớt

Cây gừng

Gừng là cây được trồng hầu như ở tất cả các vùng miền nước ta. Ngoài làm gia vị trong chế biến thực phẩm, nó còn là vị thuốc đa dụng trong Đông y. Tất cả các bộ phận của cây gừng đều được dùng làm thuốc. Củ gừng được sử dụng dưới dạng tươi và khô. Gừng có vị cay, tính ấm, nhập vào 3 kinh: phế, vị, tỳ, với công năng phát tán phong hàn, ấm vị, chỉ nôn, hóa đờm, chỉ ho, lợi niệu, giải độc. Người ta thường dùng gừng để trị cảm mạo phong hàn, trúng phong cấm khẩu, sốt cao, đau đầu, rét, tắc ngạt mũi, đau bụng do lạnh, bụng đầy trướng, không tiêu, ho, đờm nhiều, ho do viêm phế quản, phù thũng, tiểu tiện bí, dắt,... 

Cây gừng

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-loai-cay-lam-gia-vi-co-tac-dung-chua-benh-tuyet-voi-nhat-ma-ban-nen-trong-trong-vuon-nha/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét