Được tạo bởi Blogger.

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Top 7 Biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất

0 comments
Ung thư là một trong những bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ung thư có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có những biện pháp chữa trị kịp thời như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật... Nhưng quá trình đó mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và quan trọng hơn là hao tổn sức khỏe. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không áp dụng ngay những biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả dưới đây.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Chúng ta chỉ nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm (trước 9 giờ) vì ánh nắng lúc đó giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, tăng khả năng hấp thu canxi. Từ 9 giờ trở đi, lượng tia cực tím có trong ánh nắng bắt đầu tăng lên khiến ánh nắng trở nên có hại với cơ thể. Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là yếu tố gây nên một số bệnh ung thư như: ung thư da, ung thư giác mạc, ung thư vòm họng,... Vì vậy, khi ra ngoài trời nắng cần phải sử dụng các vật dụng che nắng như kính râm, áo chống nắng, ô, mũ,... Trong thời điểm trái đất đang nóng lên như hiện nay, đây là một biện pháp phòng tránh ung thu thực sự cần thiết.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Hạn chế các loại thực phẩm chứa chất gây ung thư

Những thực phẩm chứa chất gây ung thư phổ biến gồm:
  • Thực phẩm chế biến có sẵn 
  • Thực phẩm nướng
  • Thực phẩm hun khói       
  • Thực phẩm chiên rán        
  • Thực phẩm bị mốc, để qua đêm      
  • Dưa muối, cà muối,…        
  • Nước đun đi đun lại nhiều lần
Những loại thực phẩm trên trên có thể chứa các chất gây ung thư sinh ra khi đun nấu ở nhiệt độ cao hay ở những điều kiện đặc biệt khác. Khi các chất này tích tụ lâu ngày, đến một lượng nhất định trong cơ thể sẽ gây ra ung thư. Vì vậy, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này là một biện pháp phòng chống bệnh ung thư cần thiết mà chúng ta không nên bỏ qua.

Hạn chế các loại thực phẩm chứa chất gây ung thư

Hạn chế các loại thực phẩm chứa chất gây ung thư

Hạn chế rượu bia

Trong thành phần của rượu có chứa chất acetaldehyde, chất này có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư thận, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt,... Ngoài ra, một số chất kích thích khác như cocain, cafein cũng là một trong số những nguyên nhân gây ung thư. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, một người nghiện rượu có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 5 – 10 lần người bình thường. Vì vậy, hạn chế rượu bia là một biện pháp phòng chống ung thư được khuyến cáo ở nhiều nước trên thế giới.

Hạn chế rượu bia

Không hút thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất phần lớn là các chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư. Khi hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc, khói thuốc sẽ ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành gây nên các bệnh về tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp và các bệnh ở các cơ quan khác như tuyến nước bọt, họng, thực quản,...
Vì vậy người hút thuốc lá dễ mắc các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, giảm thính lực, ung thư da, loãng xương, tim mạch, vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi,... Do đó, không hút thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc lá là một trong những biện pháp phòng chống ung thư không nên bỏ qua.

Không hút thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc

Hạn chế ăn thịt có màu đỏ

Thịt đỏ có chứa một loại đường mang tên Neu5Gc mà cơ thể con người không thể sản sinh ra một cách tự nhiên. Do đó, khi ăn thịt đỏ, cơ thể sẽ kích hoạt một đáp ứng miễn dịch đối với loại đường lạ này, tạo ra những kháng thể gây viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến ung thư.
Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Nhưng sẽ không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Do đó, các chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo mỗi người không nên ăn quá 70 g thịt màu đỏ/ngày. Trong chế độ ăn hàng ngày nên dùng xen kẽ cá, tôm, mực để thay thế các loại thịt.

Hạn chế ăn thịt có màu đỏ

Ăn nhiều chất xơ

Một trong những thành phần chính giúp giảm nguy cơ ung thư chính là chất xơ. Chất xơ có tác dụng làm sạch hệ tiêu hoá, loại bỏ những chất gây ung thư ra khỏi ruột trước khi chúng kịp phát triển. Ăn nhiều chất xơ là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ còn hạn chế bị táo bón, phòng tránh được các bệnh ung thư về đường ruột, trực tràng.
Cơ thể cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau xanh,... Chất diệp lục tố trong rau xanh là một trong những yếu tố quan trọng chống lại được nhiều loại ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra 95% chất diệp lục tố không bị dịch tiêu hóa phá hủy.

Ăn nhiều chất xơ

Tránh căng thẳng, stress

Các nhà khoa học đã chỉ ra căng thẳng tâm lý, stress kéo dài sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, sức khoẻ giảm sút, hệ miễn dịch suy yếu, giảm sức đề kháng đối với các tác nhân gây ra ung thư. Từ đó dẫn đến một số bệnh ung thư như: dạ dày, gan, phổi,... Do đó, mỗi người cần phải có chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya, làm việc quá sức,...

Tránh căng thẳng, stress

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-bien-phap-phong-ngua-ung-thu-hieu-qua-nhat/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét