Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Top 7 đặc sản ngon nổi tiếng ở miền Bắc bạn không thể bỏ qua

0 comments
Mỗi vùng miền của đất nước Việt Nam ta trải qua hàng ngàn năm nay vẫn còn tồn tại những nét đặc trưng riêng. Để khám phá và thưởng thức chúng thì có lẽ chúng ta phải mất rất nhiều thời gian, chính vì vậy bài viết sau đây xin được đưa các bạn cùng khám phá những đặc sản nổi tiếng của miền Bắc - nơi hưởng trọn bốn mùa của thiên nhiên.

Bánh Đậu Xanh - Hải Dương

Hải Dương là vùng đất nhỏ thuộc đồng bằng sông Hồng, từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng với đặc sản Bánh Đậu Xanh, nó được ra đời vào đầu thế kỷ 20. Bánh đậu xanh mộc mạc vẻ của quê hương nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền đất Bắc Bộ. Để làm được những chiếc bánh Đậu Xanh ngon người dân Hải Dương đã sử dụng những nguyên liệu tinh túy nhất của vùng đất như bột đậu xanh nguyên chất. Khi làm phải làm bằng bột ướt có trộn mỡ, đường cho vừa phải mới tạo được độ thanh, thơm và ngậy. Nếu được thưởng thức một lần có lẽ khó ai có thể nào quên được, đặc biệt là những người thưởng thức trà. Vì khi vừa ăn bánh vừa uống trà sẽ cho ta cảm nhận dõ nét hơn vị ngọt thanh và hương thơm của bánh.
  • Đơn giá: 25.000 đồng - 200.000 đồng/hộp (tùy từng loại hộp, cách trang trí)

Bánh Đậu Xanh - Hải Dương

Bánh Phu Thê - Đình Bảng, Bắc Ninh

Bánh Phu Thê có xuất xứ từ phường Đình Bảng - Bắc Ninh, khi nhắc đến món bánh này chắc hẳn không một ai còn xa lạ, nhất là đối với những ngày lễ ăn hỏi (đây là một phần trong sính lễ dạm hỏi của nhà trai như một biểu tượng trung thủy của lứa đôi). Những chiếc bánh nhỏ xinh chỉ vừa vặn bằng lòng bàn tay nhưng để làm ra nó cần sự khéo léo trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, chọn bột làm bánh phải chọn loại nếp cái hoa vàng, xay và lọc lấy chất tinh rồi ép ráo nước và phơi khô. Để tạo màu cho chiếc bánh, người làm nghề nơi đây sử dụng nước quả dành dành chứ không dùng phẩm màu. Nhân bánh thì được làm bằng đỗ xanh ngâm kỹ kết hợp với đường tạo vị ngọt cho bánh, ngoài ra trong nhân có thể sử dụng thêm hạt sen, cùi dừa.Chiếc bánh được người dân nơi đây ví giống như sự hòa quyện của đất trời vậy, đảm bảo bạn sẽ ngây ngất khi được nếm thử nó.
  • Đơn giá: 4.000 đồng - 8.000 đồng/chiếc

Bánh Phu Thê - Đình Bảng, Bắc Ninh

Cá kho làng Vũ Đại Hà Nam

Làng Vũ Đại ngày ấy, cái tên mà nổi tiếng trong văn học Việt Nam đến nay vẫn giữ được trong mình những đặc sản của quê hương đó là món Cá Kho Vũ Đại. Món này hình thành từ hoàn cảnh của vùng quê này và bằng phương pháp riêng của mình mà họ đã lưu giữ và phát triển nó thành món ăn mà ai cũng muốn được thưởng thức. Để nấu được món Cá kho Vũ Đại - Hà Nam thật sự rất công phu, cầu kỳ từng công đoạn một. Cá kho phải là cá Trắm đen nặng từ 3 - 7 kg chỉ lấy phần thân kết hợp với các nguyên liệu như: riềng, gừng, kẹo đắng, tương cua đồng và nước cốt chanh. Cá không được đánh vẩy, đem kho trong 14h đồng hồ, khi ăn thì vẩy cá srx giòn như miếng xụn, thỉ cá cũng không bị nát và bắt mắt.
  • Đơn giá: 400.000 đồng - 1.500.000 đồng/1 niêu cá (tùy thuộc vào khối lượng cá mỗi niêu)

Cá kho làng Vũ Đại Hà Nam

Chả cá Lã Vọng - Hà Nội

Chả cá Lã Vọng là một đặc sản của vùng đất Hà thành, là món chả cá mà mỗi khi du khách đến đây đều phải thưởng thức một lần, thậm chí có người còn vì nhớ hương vị của món chả cá này mà quay lại không biết bao nhiêu lần. Chả cá Lã Vọng là món cá tẩm ướp, nướng trên than sau đó đem rán lại trong chảo mỡ. Để làm Chả cá thì cá phải là cá lăng tươi (loại cá này ít xương, ngọt thịt và thơm). Ở đây còn có món Chả cá đặc biệt, tuy nhiên cũng rất hiếm đó là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ). 
  • Giá:  125.000 đồng - 350.000 đồng/sét (sét ăn bao gồm: Dưa chuột chẻ (01 đĩa) + 01 suất chả cá cho 02 người, bún, rau sống, bún, lạc, nước chấm ăn kèm + Hoa quả tráng miệng)

Chả cá Lã Vọng - Hà Nội

Măng sặt Nghĩa Lộ - Yên Bái

Sặt là cây thuộc loại tre có thân nhỏ và thẳng mọc chủ yếu ở vùng núi thuộc Nghĩa Lộ, Yên Bái. Sau những cơn mưa làm đát đai tơi xốp, cây cối được rửa mình thì chỉ khoảng vài ngày sau những mầm măng sặt đồng loạt nhú lên tua tủa. Măng sặt Nghĩa Lộ chỉ tầm cái chuôi liềm, màu trắng nõn, mềm và ngọt, loại cây này rất rễ chế biến, hơn nữa khi ăn sẽ không cảm thấy chán và bị ngấy.
  • Đơn giá: 25.000 đồng - 150.000 đồng/kg

Măng sặt Nghĩa Lộ - Yên Bái

Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì từ xưa đến nay dường như đã trở thành thương hiệu riêng của món này, nó gắn liền với sự trưởng thành của vùng quê Thanh Trì. Bánh cuốn ngon, khi ăn cho ta cảm giác như tan trong miệng, thanh mát mà mềm mại, nếu ăn kèm với chả quế, ruốc thịt, ruốc tôm thì ngon hết thảy. Công đoạn làm nên bánh cuốn cũng khá cầu kỳ, phải chọn loại gạo ngon để làm bột tráng bánh rồi xay mịn như nước. Khi làm, lá bánh được tráng trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi, từng lá bánh được tráng mỏng tanh như tờ giấy rồi thêm một chút mỡ hành phi. Món bánh cuốn nóng hổi kết hợp với nước chấm được pha chế theo bí quyết riêng ngon lành dù cho khách hàng phải chờ đợi bao lâu đi nữa họ vẫn bằng lòng để có thể thưởng thức nó.
  • Đơn giá: 15.000 đồng - 50.000 đồng/đĩa (tùy vào món đi kèm)

Bánh cuốn Thanh Trì

Chả mực Hạ Long – Quảng Ninh

Chả mực của Hạ Long mang đậm chất vùng biển, phải đến nơi đây bạn mới cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này. Để làm được Chả mực ngon cần chọn được nguyên liệu tốt và phù hợp: mực thì phải là mực mai, loại to, tươi sống. Người biết làm thì thường sẽ lựa chọn rất kỹ từn lại mực, tiếp sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruột, bầu mực, rồi rửa thật sạch và thấm khô. Chả mực phải được bỏ từn miếng một vào cối xay rồi giã rối vừa đủ để bắt dính, không được quá nhuyễn như khi xay, cuối cùng nặn thành từng miến và rán lên để khô, khi rán lửa phải vừa đủ mới giữ được vị của Chả. Chả mực thường được ăn cùng với xôi trắng, nó hòa quyện cả vị lẫn sắ khiến người ta khó mà cưỡng lại được.
  • Đơn giá: 150.000 đồng - 350.000 đồng/kg

Chả mực Hạ Long – Quảng Ninh

Nguồn: https://topchuan.com/top-9-da%cc%a3c-sa%cc%89n-ngon-no%cc%89i-tieng-o%cc%89-mien-bac-ban-khong-the-bo-qua/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét