Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Top 6 Cách chống say bia, rượu trong liên hoan ngày Tết

0 comments
Còn vài ngày nữa là bước sang năm mới và rượu bia là thứ đồ uống không thể thiếu trong những bữa tiệc tất niên, chào đón năm mới. Vậy cần làm gì để hạn chế say xỉn trong những ngày đầu năm mới khi mà đi đâu cũng đụng tới bia rượu? Để giúp các bạn có một năm mới mạnh khỏe sau đây TopChuan.com sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo chống say trước những bữa tiệc rượu bia trong những ngày đầu năm mới.

Sử dụng lòng trắng trứng gà

Trung bình 1 quả trứng gà chứa 6g protein, trong đó 4g protein có trong lòng trắng. Khác với nguồn protein từ thịt cần phải trải qua quá trình dài cơ thể hấp thu, nguồn protein có trong lòng trắng trứng có thể thẩm thấu trực tiếp, dễ dàng vào cơ thể. Các chuyên gia phát hiện trong lòng trắng rất giàu albumin – một loại protein của huyết thanh được xem như nguồn protein tuyệt vời. Lòng trắng trứng gà giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

Sử dụng lòng trắng trứng gà

Không uống rượu, bia khi đang đói bụng

Khi chúng ta uống bia rượu, chỉ có một phần rất nhỏ được hấp thu ở miệng và lưỡi qua hệ thống các mạch máu. Khi xuống đến dạ dày, khoảng 20% lượng cồn được hấp thu tại đây, sau đó rượu sẽ đi vào dòng máu. Rượu chủ yếu được hấp thu ở hệ thống ruột non, khoảng 75-80%, rồi cũng được chuyển vào dòng máu. Sau khi vào máu, rượu được chuyển đến nhiều cơ quan trong cơ thể, nhưng chủ yếu được chuyển đến gan để chuyển hóa, đến hơn 80% lượng rượu được chuyển hóa tại gan. Ngoài gan, rượu còn theo dòng máu được chuyển lên não, thận, phổi, da... chính vì vậy mà sau khi uống hơi thở và mồ hôi chúng ta cũng có mùi rượu.

Mỗi người có thời gian hấp thu rượu khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ, người trẻ tuổi, người gầy thường sẽ hấp thu rượu nhanh hơn, nên uống dễ bị say hơn. Chức năng gan cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chuyển hóa rượu của mỗi người. Do rượu được hấp thu chủ yếu ở ruột non nên nếu dạ dày trống, rượu sẽ xuống ruột non rất nhanh và chúng ta sẽ nhanh bị say. Nếu rượu ở trong dạ dày càng lâu, rượu sẽ bị hấp thu càng chậm, chúng ta sẽ lâu bị say hơn. Thức ăn giúp rượu được giữ trong dạ dày lâu hơn, chính vì vậy mà chúng ta không nên uống rượu khi đói.

Một số nghiên cứu và thử nghiệm đã xác nhận và chứng minh điều này. Khi thử nghiệm trên một nhóm người, cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng trong 2 ngày khác nhau, một ngày khi đói (bỏ bữa sáng), một ngày sau khi đã ăn sáng thì thấy lượng cồn trong máu ngày sau khi ăn sáng chỉ bằng 70% so với uống rượu khi đói.

Khi rượu được pha với soda hay làm nóng sẽ làm cơ thể chúng ta hấp thu nhanh hơn, làm chúng ta dễ say hơn. Có một điều cần lưu ý là khi rượu đã vào máu, gần như không có cách nào có thể làm cho rượu chuyển hoá nhanh hơn, kể cả việc các đồ uống như cafe, nước chanh hay tắm nước mát cũng không giúp ích gì. Chỉ gần như hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian và chức năng chuyển hoá của gan. Nhưng thường sau khoảng 24 tiếng, rượu gần như bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể.

Không uống rượu, bia khi đang đói bụng

Sử dụng dầu ô liu

Nên uống 1 thìa dầu oliu trước khi dự tiệc, đây là kinh nghiệm của người dân Địa Trung Hải, dầu oliu có tác dụng chống nôn nao, say rượu. Về cơ bản, dầu ôliu có tác dụng giống như mỡ. Có thể dùng dầu oliu ít trực tiếp bằng cách chấm bánh mì giòn vào dầu hay ăn nhiều salad. Trước khi nhập tiệc rượu, bạn nên dùng chút thức ăn nhiều dầu mỡ. Cách này giúp bề mặt dạ dày và ruột được tráng một lớp dầu, nhằm giảm lượng cồn hấp thu vào máu qua niêm mạc của hai bộ phận này.

Người Thổ Nhĩ Kỳ có một mẹo uống rượu không say được truyền lại từ bao đời nay. Đó là dầu ô liu vẫn được xem là "thần dược" giúp các quý ông giữ tinh thần tỉnh táo và bảo vệ sức khỏe trong những buổi nhậu. Về sau, truyền thông thế giới mới phát hiện ra tuyệt chiêu trong nghệ thuật uống rượu của người dân nước này. Trước khi vào bàn tiệc khoảng nửa tiếng, họ thường uống trọn một thìa dầu ô liu.

Cách uống từ tốn, chậm rãi, từng ngụm từng ngụm nhỏ. Người Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tinh tường khi nhận ra trong thứ dầu đặc biệt này có lượng lớn axit linoleic, giúp bảo vệ dạ dày và cung cấp chất dinh dưỡng giải độc tố rượu trong gan. Axit linoleic trong dầu ô liu còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng miệng khô, kiệt sức, đau đầu chóng mặt sau khi uống rượu.

Sử dụng dầu ô liu

Ăn trái cây xen kẽ

Nếu chúng ta hấp thụ 1 lít bia rượu vào cơ thể thì sẽ mất 1,1 lít nước thông qua bài tiết. Khi uống rượu bia cơ thể sẽ mất nước nghiêm trọng. Nếu không phục hồi được đúng thành phần và lượng nước đã mất, bạn sẽ bị nhức đầu và chóng mặt. Có rất nhiều bí quyết giúp giải rượu bia, một trong những bí quyết giải rượu bia an toàn và nhanh chóng, đơn giản nhất, chính là hoa quả.

  • Lê: trong lê có chứa một lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa, boron… rất có lợi cho sức khỏe và đứng đầu trong danh sách những loại trái cây giúp giải rượu. Các nghiên cứu cho thấy, chỉ cần 1 cốc nước ép lê vào buổi sáng sau khi uống rượu, các triệu chứng mệt mỏi do say rượu sẽ giảm từ 16 – 21%.
  • Cóc: nếu đang tìm kiếm 1 cách giải rượu từ hoa quả, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua cóc. Lượng vitamin C dồi dào trong cóc giúp chống lão hóa, đặc biệt kích thích cơ thể tiêu hóa nhanh lượng cồn trong máu từ đó giúp bạn xua tan cảm giác nôn nao vì say bia, rượu. Đồng thời giảm cơn đau đầu và nhức mỏi cơ thể sau khi ngủ dậy. Do đó nước ép cóc tuy đơn giản với vị chua nhẹ, mùi thơm dễ chịu, nhưng có công dụng giải rượu và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Người say rượu uống nước ép cóc chỉ sau một thời gian ngắn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.
  • Chanh: khi say xỉn, cách các mẹ, các dì thường làm nhất là cho người say uống 1 ly nước chanh để giúp cho người say cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn muốn người say rượu thoát khỏi trạng thái mệt lả, hạn chế nhức đầu sau khi tỉnh thì nước chanh là sự lựa chọn tối ưu nhất. Chanh chứa nhiều axit có thể giúp bạn giải rượu hiệu quả. Chanh tươi bạn có thể vắt nước uống cho thêm một chút đường hoặc thái mỏng, nếu ăn cả quả thì sẽ càng hiệu quả hơn.
  • Bưởi: bưởi vốn là loại quả quen thuộc vị ngọt hơi chua, có tính hàn, tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm và đặc biệt có tác dụng giải độc rượu từ hoa quả rất tốt. Khi say, bạn chỉ cần uống một cốc nước ép bưởi sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.
  • Dưa hấu: dưa hấu có tính mát, nhiều nước (trên 90%), có công dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, đồng thời bản thân nó cũng chứa khá nhiều các loại vitamin và khoáng chất nên có công dụng giải rượu khá tốt. Chỉ với vài miếng dưa hấu, bạn sẽ phần nào bù được lượng nước đã mất khi bị say rượu, đồng thời trung hòa độ cồn trong máu, giảm thiểu các triệu chứng say rượu và giải rượu nhanh chóng.

Ăn trái cây xen kẽ

Không sử dụng pha trộn nước uống có cồn và nước có ga

Việc trộn rượu với các loại đồ uống có gas hay các loại bột hoa quả để tăng hương vị cho rượu khi uống không những gây hại cho cơ thể mà còn có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu sử dụng không đúng cách.

Việc pha rượu với nước có gas hiện rất phổ biến trong các quán nhậu, quán bar, ngay cả uống ở nhà nhiều người cũng pha rượu với một số loại nước có gas. Theo một số nghiên cứu gần đây, việc pha rượu với một số loại nước có chứa caffein sẽ nguy hiểm hơn việc uống rượu không pha nước ngọt. Pha rượu vào bia khiến rượu ngọt hơn, dễ uống hơn nên sẽ uống được nhiều hơn. Nhưng việc uống rượu chung với nước ngọt có gas sẽ gặp vấn đề về rối loạn giấc ngủ, làm tăng nhịp tim, tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Uống rượu với nước có gas như coca-cola hay soda, trong đó có thành phần CO2 rất lớn, khí gas hấp thu cồn vô cùng nhanh trong cơ thể. Nên sẽ gây ra nhiều tác hại cho dạ dày, đường ruột, hay bộ phận tiêu hóa của con người, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch nếu sử dụng với liều lượng cao.

Không sử dụng pha trộn nước uống có cồn và nước có ga

Uống nhiều nước lọc

Có những dịp tiệc tùng đặc biệt đến mức bạn gần như đã xác định ngay từ đầu là không thể không say xỉn. Song, bạn lại rất ngán cảm giác mệt mỏi sau cuộc vui túy lúy, nhất là phải ráng nhấc mình dậy đi làm sớm vào sáng hôm sau. Vì sao cơ thể lại rệu rã như thế khi nhậu xỉn? Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể bạn bị mất nước bởi chất cồn trong bia rượu gây ra. Bạn có thể uống thêm nước uống thể thao có chứa chất điện giải. Ngoài ra, để tránh buồn nôn sau khi nhậu, bạn có thể uống nước gừng. Gừng giúp dạ dày bớt khó chịu.

Việc mất nước do uống rượu gây ra cần được giải quyết ngay nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng say khướt. Cách đơn giản để bù nước cho cơ thể là hãy uống thật nhiều nước lọc sau khi thức dậy. Hệ tiêu hóa giúp bạn thay thế lượng chất lỏng đã mất đi mà không gây kích ứng dạ dày. Uống một lượng nước trước khi đi ngủ cũng giúp giảm tình trạng mất lượng khi thức dậy. Ngoài ra, hãy để một cốc nước bên cạnh giường để bạn có thể uống vào ban đêm khi tỉnh dậy.

Uống nhiều nước lọc

Nguồn: https://topchuan.com/top-8-cach-chong-say-bia-ruou-trong-lien-hoan-ngay-tet/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét