Được tạo bởi Blogger.

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Top 5 Loại côn trùng có thể ăn được

0 comments
Côn trùng vốn được xem là nguy hiểm. Song ngày nay, chúng lại trở thành những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng điểm qua danh sách các món ăn này nhé!

Châu chấu

Châu chấu là loại côn trùng ăn lá rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng xuất hiện nhiều ở đồng ruộng, sinh sản, trưởng thành nở rộ vào các mùa gặt lúa.

Với người dân quê, châu chấu là món ăn quen thuộc, nhưng với dân thành phố nó lại là món ăn hấp dẫn, được ưa chuộng bởi vị béo, thơm, giòn. Không những vậy, châu chấu còn được đánh giá bổ hơn cả thịt gà, có thể giảm cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó thể chữa một số bệnh: dị ứng, ngứa, vàng da, ho gà, ho hen,…

Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kỳ công. Châu chấu được chế biến thành nhiều món ăn như: châu chấu rang lá chanh, châu chấu chiên giòn sốt sa tế,…

Châu chấu

Bọ cạp

Bọ cạp là côn trùng biểu tượng cho một trong mười hai cung hoàng đạo của phương Tây, thuộc loại côn trùng không xương sống, có đuôi đặc trưng và có thể tiêm nọc độc. Ngoài ngâm rượu, bọ cạp còn có thể là món khoái khẩu trong bàn nhậu và được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chiên giòn, xào xả ớt, chiên bơ…

Sau đây là hướng dẫn chế biến món bọ cạp chiên giòn:      
Bước 1. Chuẩn bị:                  
- 10 con bọ cạp (loại bọ cạp đen).                  
- Hành tỏi được băm nhỏ.                  
- Dưa chuột,cà chua thái lát mỏng, được bày sẵn vào đĩa.                  
- Dầu ăn
- Nước chấm: Dùng nước mắm có các vị chua, cay, mặn, ngọt. Hoặc dùng muối tiêu cùng chanh tùy theo sở thích.      

Bước 2. Cách chế biến :
- Đun sôi dầu ăn rồi thả bọ cạp vào sao cho ngập dầu. Chiên đến khi vỏ giòn đều là được.
- Sau đó gắp ra đĩa đã trang trí trước. Hành tỏi phi thơm ngả màu vàng sau đó cho lên trên bọ cạp. Như vậy, chúng ta đã chế biến thành công món bọ cạp chiên giòn, rất đơn giản mà lại hấp dẫn. Còn chờ gì nữa hỡi các tín đồ của "ẩm thực".

Bọ cạp

Mối

Mối đất là một loại côn trùng hoạt động ẩn náu, sống theo đàn, cánh mỏng, thân dài khoảng 1 cm, bụng bằng sợi bún, có viền đen quanh thân, màu vàng nâu. Mặc dù là loài gây hại nhưng mối chứa nhiều chất dinh dưỡng, là món ngon đối với nhiều người. Mối có thể rang, chiên, hấp hay là nấu cháo.

Mối đất sau khi bắt được, làm sạch cánh bằng cách đặt chảo lên bếp, chờ nóng đều, cho những bát mối vào và dùng đũa khuấy đều, để mối bốc hơi và khô dần. Lúc này, đổ ra mẹt, dùng ngón tay đảo nhẹ, sau đó bật quạt cho cánh mối bay đi. Bây giờ chỉ cần mang thân mối vàng ươm đi nấu cháo (giống nấu cháo ong vò vẽ), hay kho mặn ăn còn ngon hơn cá bống kho tiêu, xào hành.

Mối

Nhộng tằm

Nhộng là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biết rất tốt cho người bị đau đầu hay mất ngủ. Nhộng giúp bồi bổ gan, thận, là món ăn tốt cho nam giới.

Nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, tác dụng bổ dưỡng tốt giống như sâm nhung. Ở Việt Nam ông cha ta từ xa xưa đã biết dùng loại thực phẩm này làm món ăn hấp dẫn. Với cách chế biến không mấy phức tạp, thường được rang với hành mỡ cùng một chút lá chanh sẽ cho ra món ngon, béo, ngậy và thơm. 

Nhộng tằm có thể được chế biến thành các món như: nhộng xào lá lốt, nhộng rán vàng xù, cháo nhộng,…

Nhộng tằm

Cà cuống

Cà cuống là loại côn trùng lớn nhất cho đến thời điểm này. Nó dài trung bình từ 7 - 8 cm, thường sống ở ao, hồ và đồng ruộng. Đặc trưng của cà cuống chính là "tinh dầu cà cuống", tinh dầu này chỉ có ở con đực, có mùi hơi giống với quế. Nếu không có gia vị đặc biệt này thì chắc chẳn món bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá,… không thể có được hương vị tinh túy, đặc trưng so với các vùng miền khác. Từ xa xưa, cà cuống đã được coi là một loại thực phẩm quý thuộc "Sơn hào hải vị" và là vật cống cho các triều đại phong kiến Việt Nam. Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc, rán sau khi đã lấy đi túi tinh dầu. Đây là món ăn - vị thuốc bổ dưỡng rất độc đáo được ưa chuộng ở nhiều nơi. Có khi người ta để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang.

Ngoài ra còn có một số cách chế biến món ăn từ cà cuống như: nước mắm cà cuống, dùng cà cuống làm gia vị, cà cuống rang muối, cà cuống chiên,…

Cà cuống

Nguồn: https://topchuan.com/top-7-loai-con-trung-co-the-an-duoc/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét