Được tạo bởi Blogger.

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Top 5 Loài cây quen thuộc hoá thuốc quý bạn nên trồng trong vườn nhà

0 comments
Có những loài cây, loài rau quá đỗi quen thuộc với mỗi người mà chúng ta vẫn hay sử dụng chúng như món ăn phụ trong gia đình hoá ra là những bài thuốc quý mà trước giờ ta không hề biết. Cùng khám phá top 10 loài cây mang công dụng của những bài thuốc quý với bài viết dưới đây

Cây húng quế

Rau húng quế có vị cay ngọt và mùi thơm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình với vai trò của một loại rau gia vị ăn kèm. Trong húng quế có giàu chất sắt, canxi, kali, vitamin C, K và là nguồn chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hoá.

Húng quế cũng có tính nóng có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau hiệu quả. Quả húng quế được sử dụng như loại thuốc quý giúp cải thiện và tăng cường thị lực. Tinh dầu húng quế được sử dụng như loại thảo dược chăm sóc da và dưỡng ẩm tóc. 

Rau húng quế cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Làm giảm lượng cholesterol trong máu. Thậm chí các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ cần sử dụng vài cọng rau húng quế ăn kèm trong mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm các nguy cơ tặng lượng mỡi trong máu và tôys cho hệ tiêu hoá. 

Cây húng quế

Cây bồ công anh

Cây bồ công anh là một trong những loại thuốc quý và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Bồ công anh có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Được dân gian tận dụng cả thân, lá và cành cho các mục đích chữa bệnh, lành vết thương. Trong cây bồ công anh có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, với sức khoẻ con người, loài cây này có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc, cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu,.... giúp giảm thiểu các bệnh liên quan đến gan thận và tuyến tuỵ. Bên cạnh đó, cây bồ công anh còn có tác dụng tuyệt vời trong chữa bệnh sưng tắc tuyến vú, tắc tia sữa, trị mụn nhọt đang sưng mủ. Rễ và thân và lá cây bồ công anh phơi khô sắc lấy nước uống còn có công dụng chữa bệnh đau dạ dày, ăn không tiêu.

Cây bồ công anh

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ vốn được nhiều người lầm tưởng là loại cây cỏ mọc dại trong tự nhiên nhưng thực ra dương xỉ lại đứng trong top đầu những loài thực vật có giá trị chữa bệnh quan trọng trong cuộc sống thường ngày. 

Dương xỉ được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật cắm hoa và là nguyên liệu trong một số món ăn. Nhưng ít ai biết rằng, bộ phận rễ và thân cây dương xỉ lại có tác dụng lớn trong chữa bệnh. Là loại thảo dược tuyệt vời giúp điều trị triệu chứng sốt, ho, chữa lành các vết thương trên da, các vết cháy nắng,... Ngoài ra, cây dương xỉ còn có tác dụng chữa các bệnh hen suyễn, viêm phế quản và viêm phổi. Đồng thời, sự phát triển của các loài dương xỉ trong tự nhiên còn giúp cân bằng hệ sinh thái, tạo ra môi trường trong lành và làm phong phú thêm các thảm thực vật trong tự nhiên.

Cây dương xỉ

Cây tỏi

Tỏi là loài cây thuộc họ hành Tây, là loại gia vị quen thuộc góp mặt trong hầu hết các món ăn của gia đình người Việt. Trong tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, Mangan, chất xơ và vitamin B6,...có lợi cho sức khoẻ.  Trong bữa ăn, các món xào, nộm có thêm chút gia vị tỏi cũng sẽ trở nên thơm và đậm đà hơn rất nhiều, kích thích khẩu vị người ăn. Trong tín ngưỡng dân gian, tỏi còn được cho là có tác dụng giúp xua đuổi yêu ma, mùi hương của tỏi giúp xua đuổi rắn, rết và các loài côn trùng gây hại. 

Bên cạnh đó, tỏi còn sở hữu công dụng chữa bệnh đáng nể như chữa vết trầy xước tay chân, kháng khuẩn bởi trong tỏi có chứa allicin - chất kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn hữu hiệu. Các vết trầy xước được đắp một lát tỏi tươi trong khoảng thời gian không quá lâu sẽ giúp cho vết thương mau lành hơn bình thường.

Ngoài các công dụng trị bệnh, tỏi còn giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, huyết áp; giúp cải thiện quá trình trao đổi sắt, giúp thanh lọc và giải độc cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người,...

Cây tỏi

Rau diếp cá

Rau diếp cá có mùi hơi tanh và chua nhưng được khá ưa thích khi được dùng ăn kèm với các món chính bởi sự lạ miệng của nó. Bên cạnh đó, diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể rất công dụng.
Là loài thuốc trị các bệnh đường ruột, tiêu chảy thậm chí là táo bón do bị đại tràng hoặc nóng trong. Chữa mụn nhọt sưng đỏ, lở ngứa, chỉ cần giã nát một chút lá diếp cá rồi đắp lên chỗ bị mụn và băng lại, chỗ lên mụn sẽ đỡ bị sưng tấy thêm và khỏi dần sau vài lần đắp liên tục. Bên cạnh đó, sử dụng rau diếp cá còn có tác dụng chống đái buốt và viêm phổi do lên sởi. 

Ở phụ nữ đang mang thai và trẻ em, bởi sự lành tính của mình, rau diếp cá được sử dụng phổ biến trong thanh nhiệt, hạ sốt, giảm đau khi trẻ sốt mọc răng hay chữa tắc sữa, viêm tuyến sữa ở mẹ đang cho con bú.

Rau diếp cá

Nguồn: https://topchuan.com/top-7-loai-cay-quen-thuoc-hoa-thuoc-quy-ban-nen-trong-trong-vuon-nha/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét