Thổ Nhĩ Kỳ
Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ là một sự pha trộn độc đáo giữa Âu và Á, họ có thể vừa ăn cơm vừa ăn salad, vừa ăn khoai tây chiên vừa ăn sốt đậu phụ trong cùng một bữa. Còn về bữa ăn trưa cho học sinh, thông thường, giới trẻ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự chuẩn bị từ những thứ có sẵn hoặc không cần chế biến nhiều hoặc các bà mẹ sẽ lo cho chúng. Đây là một bữa ăn trưa đã được chuẩn bị ở nhà cho học sinh. Bánh mì lúa mạch đen, quả óc chó, nho, táo, lựu, và kefir (một thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa ấm lactic vừa lên men rượu nhờ nấm men, rất giàu Enzim với các vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ tiêu hóa). Tất cả đều là những thực phẩm xanh, thân thiện với môi trường, đồng thời cũng giúp tăng cường trí tuệ.Nhật Bản
Chế độ ăn uống của người Nhật cũng có vài nét tương đồng với người Hàn, ví dụ như thói quen ăn 4 món ăn cùng 1 chén cơm như của Hàn Quốc. Người Nhật thường ăn súp Miso, một loại súp nấu từ rong biển, đậu hũ, hành tây và nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao trong mọi bữa ăn, Nimono (một loại đồ hầm bao gồm rau củ và thịt), Tsukemono (dưa muối Nhật Bản) trong các bữa chính nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi hoạt động trong ngày. Vì thế, các bữa trưa cho học sinh của Nhật cũng khá giống với Hàn Quốc bao gồm: súp nóng, cơm, thịt gia cầm hoặc là cá, salad và sữa. Học sinh không được phép mang theo thức ăn riêng của chúng đến lớp cho đến khi chúng lên trung học. Đặc biệt, các trường tiểu học ở Nhật không có máy bán hàng trong căng tin, và học sinh không ăn ở căng tin. Các em thường đặt bữa trưa trên áo khoác trắng và dùng bữa trong các lớp học của mình.Pháp
Đa phần dân Pháp cực yêu thích rượu, khoai tây và phô mai nên hầu hết các món ăn của mình họ đều thêm vào các thành phần đó. Hình minh họa dưới đây là một bữa ăn trưa hết sức sang trọng được phục vụ trong một trường học ở phía tây của nước Pháp. Bữa ăn này gồm có: cá, rau bina, khoai tây, pho mát và bánh mì. Nó được coi là bữa ăn chính trong ngày. Thông thường ở Pháp, giờ nghỉ trưa dành cho học sinh - sinh viên thường kéo dài 1 đến 2 giờ. Học Sinh nếu không muốn ăn ở trường thì được phép về nhà ăn trưa trong thời gian này.Anh
Do khác biệt văn hóa, trẻ em Anh chuộng thức ăn nhanh, không quá cầu kì trong cách chế biến như: pizza, khoai tây chiên và gà rán hơn những món có giá trị dinh dưỡng cao, đòi hỏi phải chế biến cầu kỳ như trẻ em Nhật và Hàn. Do vậy, các món như khoai tây chiên, cà rốt,cháo, món salad, trái cây, và bánh quế của Bỉ với sô cô la được nhúng đẫm trên bề mặt trở thành những món ăn được yêu thích nhất trong các ngôi trường ở Anh. Nhiều trường học bị giới hạn bởi ngân sách, nên họ thường xuyên cung cấp cho học sinh các loại thức ăn nhanh. Nhưng không sao, vì trẻ em thích chúng. Hơn nữa, nó lại rẻ.Israel
Học sinh Israel được khuyến khích ăn nhiều rau củ quả nên bữa trưa của các em bao gồm: Trái cây tươi, thanh kẹo yến mạch, đồ ngọt như bánh kẹo, và bánh mì kẹp với dưa chuột và rau. Chế độ ăn khá giống với học sinh ở Thổ Nhĩ Kỳ các bạn nhỉ?Hàn Quốc
Nhắc đến Hàn Quốc là người ta nghĩ đến ngay những món cay nồng gia vị như kim chi, Tteokbokki (bánh gạo),... Và hàng loạt những món ăn cầu kì, phức tạp như canh đậu tương, cơm trộn, miến trộn,... Ở Hàn quốc, chế độ dinh dưỡng cho mọi người được tuân thủ và thực hiện rất khắt khe. Do đó, hệ thống sắp xếp các bữa ăn trong trường học ở Hàn Quốc là một trong những hệ thống tốt nhất thế giới. Nhìn vào hình bên dưới, bạn sẽ thấy hai phần lớn nhất của khay thường cho súp và cơm, phần nhỏ hơn là cho món salad, hải sản, rau và trái cây. Đặc biệt, những đứa trẻ ốm yếu sẽ được cho uống dầu cá trong một cái thìa đo nhằm giúp chúng tăng cân và khỏe mạnh hơn. Món ăn ưa thích: kimchi, lá vừng nhồi với cơm và phủ sốt mật ong, súp bí ngô khoai, bánh kếp với hành lá, hạt tiêu và bạch tuộc, một quả dưa chuột và salad cà rốt.Iran
Ẩm thực của Iran khá đa dạng và phong phú từ cừu, bò, gà nấu với cà ri cho đến Kebab (một loại thịt nướng). Tuy cùng một đất nước, nhưng Kebab lại phổ biến ở miền Bắc Iran hơn, có lẽ bởi vì càng xuôi về Bắc Iran, đất nước càng thêm khoáng đạt và giàu có. Còn ở Nam Iran, người ta chuộng các món cà ri hơn. Đặc biệt, ở Iran, Kebab trở thành món ăn phổ biến trong giới trung lưu và giàu có.Theo luật, tất cả trẻ em đến 14 tuổi có thể có một ly sữa, quả hồ trăn, trái cây tươi, bánh quy cho bữa trưa và ăn trưa tại trường. Nhưng các bà mẹ thường chuẩn bị một hộp ăn bữa trưa cho trẻ em của họ: nó bao gồm gạo, cà chua, và một kebab thịt cừu với mong muốn con trẻ sẽ có đủ năng lượng cho một ngày học tập dài.
Nguồn: https://topchuan.com/top-8-bu%cc%83a-trua-cua-cac-quoc-gia-duoc-tre-em-yeu-thich/