Cơm ngũ vị Nasia Lemak
Cơm Nasia Lemak, đặc sản truyền thống của Penang, Malaysia cũng mang theo những bản sắc đậm đà của vùng miền, của một hòn đảo nhỏ cuộn mình bên eo biển Malacca.Điểm đặc biệt, hấp dẫn của món cơm ngũ vị Nasia Lemak:
- Nguyên liệu chính từ thứ gạo dẻo được nấu vừa chín tới trong nước dừa ngâm lẫn với lá dứa thoảng hương thơm
- Nguyên liệu đi kèm là tập hợp đầy đủ những sản vật ngon lành, bổ dưỡng của đất liền và biển cả
- Cá cơm rang ánh màu nâu đậm, trứng vịt luộc bổ đôi đẹp mắt, đùi gà chiên giòn rụm, một túm lạc rang ăn kèm với dưa leo
- Đặc biệt món cơm ngũ vị càng trở nên hoàn hảo nhờ sốt tương ớt sambal trứ danh bởi vị cay nồng
Popiah - "chả giò" của Penang
Không nhỏ nhỏ xinh xinh như chả giò Việt, Popiah mập mạp và bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chắc chắn sẽ là món chả giò đặc biệt không kém gì chả giò quê nhà khi bạn thưởng thức.Điều gì khiến Popiah trở nên đặc biệt, hấp dẫn đối với mọi người?
- Có lớp vỏ mỏng vàng ruộm và phần nhân đủ màu sắc
- Một cuốn Popiah với rau cải xanh mướt, tôm nõn, thịt xá xíu đỏ au, trứng tráng mềm mượt, củ sắn giòn rụm tạo nên những hương vị quyến rũ khó quên
- Gồm những loại gia vị đậm đà, được nhúng vào nước sốt chua ngọt đặc trưng
Bún cá chua cay Assam Laksa
Được CNN bình chọn là một trong số 50 món ăn ngon nhất trên thế giới, bún cá chua cay Assam Laksa chính là niềm tự hào của Malaysia. Bún cá tại Penang càng đặc biệt ngon hơn bởi các đầu bếp địa phương luôn chọn những mớ cá tươi nhất vừa cập cảng.Món bún cá chua cay này có gì đặc biệt?
- Chế biến từ loài cá thu vừa đánh bắt còn tươi rói, lấp lánh ánh bạc, được cắt khoanh, chiếc đầu cá luôn được để phần cho vị khách gọi tô bún đặc biệt
- Nước dùng đậm đà vị chua của me, hòa với chút cay nồng của ớt
- Trang trí hài hòa bởi vài lát thơm vàng ươm, phảng phất vị chua ngọt dịu dàng, vài lát dưa leo giòn rụm và ít nhánh rau mùi, vài khoanh hành tím thái mỏng mà còn nguyên vị nồng nàn
Phải nói rằng, Assam Laksa ngon đến mức "gây nghiện" bởi cách nấu đơn giản mà tinh tế, lưu giữ trọn vẹn mùi vị của biển cả trong từng thớ thịt cá săn chắc, đậm đà. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quầy ăn chợ Cecil, Lebuh Cecil, Penang.
Mì Goreng
Mì xào là món ăn phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng Mee Goreng - mì xào ở Penang lại nổi tiếng là món ăn điển hình của "Đông Tây hội ngộ", một món ăn "ghi điểm lớn" trong lòng du khách thập phương mỗi khi ghé qua nơi đây.Món mì Goreng đặc biệt ở điểm nào?
- Nước sốt cà chua đỏ mọng, đặc trưng của mì Ý kết hợp với những nguyên liệu khác đậm đặc chất Á Đông như hành tím, rau củ và nước tương.
- Có hai loại là Goreng hải sản và Goreng thịt gà, cả hai đều hấp dẫn, bắt mắt
- Để ăn mì Goreng đúng điệu, hãy vắt một ít chanh, đảo đều và chỉ cần thế thôi, tất cả những hương vị tươi rói của vùng biển đảo xanh ngắt này đều đã dành cho bạn.
Phải công nhận rằng, ở Penang, không gì tuyệt vời bằng một đĩa mì đảo nhanh tay trên chảo gang và trút ngay ra một phiến là chuối còn xanh mướt. Bạn có thể thưởng thức mòn ăn này ở Lebuh Cintra giữa Lebuh Campbell và Lebuh Chulia, Penang.
Bánh Roti Canai
Có xuất xứ ban đầu từ Ấn Độ, Roti Canai kiểu Penang là minh chứng hoàn hảo cho thấy đỉnh cao của ẩm thực đôi khi không nằm ở nguyên liệu hay cách thức nấu nướng cầu kỳ, mà chính ở tay nghề của người đầu bếp trứ danh.Vì sao bánh Roti Canai được ví như "hơi thở bình dị của Penang"?
- Chỉ với một nhúm bột và ít sữa tươi, có khi thêm vài quả trứng, người thợ làm bánh sẽ khéo léo nhào, xoay bột thành mảng mỏng tang, vần bột thành những chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh
- Ngay cả khâu nướng bánh cũng cần tỉ mỉ và căn chỉnh chính xác thời gian, bảo đảm mẻ bánh chín phồng, thơm lựng, vừa có độ dẻo mềm vừa giòn rụm ngoài rìa cạnh, không ngấm quá nhiều dầu mà chỉ vừa đủ béo để gây quyến luyến
- Nước sốt cà ri đủ loại, từ cà ri cừu đến gà, tôm,... cũng là linh hồn của món bánh truyền thống này
Nguồn: https://topchuan.com/top-5-mon-an-truyen-thong-cua-dao-penang-o-malaysia/